Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi đầu tư tại bang Maharastra (Ấn Độ)

Hà Nội (TTXVN 5/7/2007) Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước tại Cộng hòa Ấn Độ, ngày 5/7/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Mum-bai (Mumbai) thuộc bang Ma-ha-rát-xtra (Maharastra), gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ và tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.

Tại buổi gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ, như tập đoàn ONGC, Reliance, GAIL, Aditya Birla, Satyam, Infosys, NIIT (chuyên về khai thác dầu khí, hoá dầu, công nghệ thông tin, viễn thông và các ngành công nghệ cao), Ranbaxy (dược phẩm) và Essar (sản xuất thép).... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ đã thu được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Các doanh nghiệp của hai nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc khai thác và phát huy các tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên. Những tập đoàn lớn như  ONGC, Essar, Tata... là những điển hình rất đáng khích lệ. Các dự án gần đây của những tập đoàn này đã đưa Ấn Độ vào nhóm 10 nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, giúp mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng đánh giá cao các tập đoàn của Ấn Độ đang đầu tư tại Việt Nam, như tập đoàn ONGC đang hoạt động rất có hiệu quả trong lĩnh vực thăm dò dầu khí, tập đoàn Reliance đã mở văn phòng đại diện, tập đoàn NIIT đã có 24 trung tâm đào tạo IT tại Việt Nam, tập đoàn Ranbaxy đã có liên doanh sản xuất tân dược... Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, có nhu cầu rất lớn về năng lượng và rất chú trọng phát triển ngành công nghiệp khai thác dầu khí, năng lượng và hoá dầu. Trong thời đại kinh tế tri thức hiện nay, Chính phủ Việt Nam cũng đặt ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển công nghệ thông tin và đặc biệt tạo điều kiện khuyến khích hợp tác đào tạo và liên doanh trong lĩnh vực này.  Sản xuất thuốc chữa bệnh cũng là một lĩnh vực rất được quan tâm do nhu cầu của Việt Nam ngày càng cao...

Thủ tướng thông báo: Nhờ tốc độ phát triển kinh tế cao, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện và sự ổn định về chính trị, an ninh, Việt Nam đang nổi lên là một điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện đang xuất hiện một làn sóng đầu tư thứ hai vào Việt Nam, riêng năm 2006, đã thu hút được 10 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và 5 tháng đầu năm 2007, tiếp tục đạt con số kỷ lục 5,2 tỷ USD. Thủ tướng mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cho biết, trong chuyến thăm lần này sẽ cùng các vị lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Ấn Độ trao đổi các định hướng chiến lược và các biện pháp lớn để nâng quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ lên một tầm cao mới, trong đó việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ là một trong những trọng tâm lớn. 

Các nhà đầu tư Ấn Độ đều bày tỏ sự khâm phục trước sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng đối với Ấn Độ. Các nhà đầu tư Ấn Độ cam kết tiếp tục mở rộng hơn nữa đầu tư vào Việt Nam, trước mắt là hơn 1 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu khí và luyện thép. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam đến tham dự diễn đàn, đồng thời khẳng định: Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện và mở rộng cửa đón các nhà đầu tư Ấn Độ, đặc biệt trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, như công nghệ thông tin, điện lực, dầu khí, năng lượng, luyện kim, than đá, giao thông vận tải, nông nghiệp, thuỷ sản, chế biến thực phẩm, y tế và dược phẩm.

Đây là diễn đàn do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ tổ chức với sự tham gia của trên 400 doanh nghiệp, trong đó có 300 doanh nghiệp Ấn Độ. Thủ tướng đã giới thiệu một số chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, nhất là những lĩnh vực ưu tiên như: Công nghệ thông tin, năng lượng, đầu tư xây dựng hạ tầng...Thủ tướng  mong muốn các doanh nghiệp  Ấn Độ tăng cường đầu tư tại Việt Nam nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên, đồng thời nâng tình hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm Khu công nghệ thông tin "Thành phố Trí thức" của tập đoàn Reliance và rời thành phố Mum-bai đến Niu-đê-li (New Delhi) gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Ấn Độ./.