Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp thăm chính thức Liên bang Nga (5/2016)

    Nhân vật liên quan

    • Nguyễn Xuân Phúc

Hà Nội (TTXVN 19/5/2016)

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016), ngày 19/5/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã tới đặt lẵng hoa và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thủ đô Moskva, Liên bang Nga. Tham dự lễ đặt hoa còn có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt, các học sinh trường phổ thông 282 nơi có nhiều con em người Việt Nam theo học.

Lễ đặt hoa bên Tượng đài Bác Hồ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động với sự có mặt của Đội danh dự là các quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nga. Sau lễ đặt hoa, trước sự chứng kiến của các thành viên trong đoàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trồng cây thông lưu niệm phía sau Tượng đài Bác Hồ. Các hoạt động hữu nghị, xúc động đầy nghĩa tình của đoàn đại biểu Việt Nam với các cựu chiến binh Nga diễn ra trong tiếng hát Quốc ca hai nước của các em học sinh người Việt và người Nga.

* Chiều 19/5/2016 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã rời thủ đô Mátxcơva, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép) để lên đường tới Sochi (Xô-tri), bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Nga.

Tại thủ đô Moskva, trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Sau đó, hai người đồng cấp đã cùng chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin (Xéc-gây Na-rư-sơ-kin); gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko (Va-len-ti-na Mát-vi-en-cô).

Cũng tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Hội Cựu chiến binh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí cho rằng cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ, và nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng như của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Nhân dịp thăm Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã tới đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các chiến sĩ vô danh; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng lãnh tụ vô sản V.I. Lenin (Lê-nin). Thủ tướng đã tới thăm hai tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Tập đoàn Dầu khí Zarubezneft và Zarubezneft. Thủ tướng đã tới dự lễ động thổ dự án đầu tư của TH True Milk tại quận Volokolamsk (Vô-lô-cô-lam-xcơ), tỉnh Moskva; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga. Thủ tướng đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga; dự lễ khai trương Văn phòng Đại diện BIDV và gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga./.