Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong -Xây dựng cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của Samsung toàn cầu tại Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 2/7/2024) Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 2/7, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Đây là tập đoàn điện tử đa quốc gia của Hàn Quốc, với doanh thu đạt khoảng 210 tỷ USD năm 2023 và đã đầu tư 22,4 tỷ USD tại Việt Nam, tạo việc làm cho khoảng 90.000 lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (sáng 2/7/2024). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch Lee Jae Yong cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả mà phía Việt Nam dành cho tập đoàn, đặc biệt là trong giai đoạn COVID-19 đã giúp Samsung vượt qua các khó khăn, thách thức; cũng như các chính sách mới được Chính phủ Việt Nam chuẩn bị ban hành để tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (sáng 2/7/2024). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Chủ tịch Samsung, qua 16 năm, quan hệ hợp tác giữa Samsung với Việt Nam đã phát triển rất rực rỡ, đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, "thành công của Việt Nam là thành công của Samsung, sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của Samsung". Hiện 310 công ty Việt Nam đang là các đối tác trong chuỗi sản xuất của Samsung; có 2.500 kỹ sư, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Samsung tại Hà Nội, trong đó có cả bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) bằng các ngôn ngữ ngoài tiếng Việt. Samsung cũng đang nghiên cứu, phát triển thiết bị 5G.

Ông Lee Jae Yong cho biết với tư cách nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Samsung cam kết luôn đồng hành với Việt Nam trong phát triển bền vững theo đúng tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhắc tới. Trong đó, Samsung có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả của Tập đoàn Samsung trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại, xuất nhập khẩu của Việt Nam và phát triển kinh tế xã hội.

Nêu "6 điểm được" nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Samsung trong 1 năm qua sau cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng và Chủ tịch Samsung tại Hà Nội (tháng 6/2023) nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ Việt Nam đang xây dựng nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm đảm bảo sự ổn định, sức cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn trong các lĩnh vực khuyến khích đầu tư như công nghệ cao, chip bán dẫn, AI, trung tâm R&D… Chính phủ cũng đang chuẩn bị ban hành nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong cung ứng điện.

Cho rằng quan hệ chính trị - ngoại giao rất tốt đẹp giữa hai nước đang tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động hợp tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý định hợp tác của Samsung thời gian tới với các sản phẩm mới, kết quả mới, nhất là tạo đột phá trong hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư, mở rộng thị trường đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuỗi liên kết, coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược, nghiên cứu - phát triển và sản xuất các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (sáng 2/7/2024). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do, mở rộng các thị trường xuất khẩu mới như Trung Đông, Nam Mỹ, châu Phi, điều này cũng sẽ giúp sản phẩm của Samsung mở rộng thị trường; đề nghị Samsung nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, hỗ trợ Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia có hiệu quả hơn chuỗi giá trị của tập đoàn; đẩy mạnh hợp tác đưa các doanh nghiệp công nghệ số, các đối tác của Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung để nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới mang tính đột phá.

Đề nghị Samsung đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội; hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mới nổi, hỗ trợ Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn trong tương lai gần có người Việt Nam tham gia ban lãnh đạo của Samsung Việt Nam.

Cảm ơn Samsung Việt Nam thời gian qua đã đồng hành cùng Việt Nam trong các hoạt động trách nhiệm xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập đoàn triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam./.

Phạm Tiếp