Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam: Chặng đường mới trong quan hệ Việt Nam-Singapore

Hà Nội (TTXVN 25/8/2023) Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 29/8/2023. Chuyến thăm nằm trong một loạt sự kiện mà hai bên tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (9/2013-9/2023). Chuyến thăm nhằm tiếp tục củng cố, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước vì hòa bình, ổn định chung trong khu vực và thế giới.

* 50 năm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Singapore
Ngược dòng thời gian, ngay sau khi Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (tháng 1/1973), Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) vào ngày 1/8/1973. Điều đặc biệt hơn nữa, Singapore cũng là một trong những nước ASEAN đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược cách đây 10 năm (tháng 9/2013).
Trải qua nửa thế kỷ và nhất là sau khi nâng cấp lên Đối tác chiến lược vào tháng 9/2013, quan hệ Việt Nam-Singapore ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả trên mọi lĩnh vực hợp tác. Điều này được thể hiện rõ qua tần suất các chuyến thăm cấp cao, các cấp và sự hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai nước.
Gần đây có các chuyến thăm của Tổng thống Singapore Halimal Yacob thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam (tháng 10/2022); Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam (tháng 5/2022); Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Singapore (tháng 2/2022); Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức (tháng 2/2023)...
Hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội cũng như hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành khác không ngừng được thúc đẩy. Hợp tác quốc phòng-an ninh cũng luôn được tăng cường. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế đối thoại và hợp tác thường niên hiện có. Hai bên cũng thường xuyên chia sẻ quan điểm về các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; bảo vệ lập trường chung của ASEAN, vì hòa bình, ổn định ở khu vực; nâng cao năng lực ứng phó hiệu quả và kịp thời với các thách thức đang nổi lên, tích cực đóng góp vào an ninh và phát triển ở khu vực.
Ngoài hợp tác song phương, hai nước cũng đã hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực ứng phó hiệu quả và kịp thời với các thách thức đang nổi lên, tích cực đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong khối ASEAN nhằm không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của hai nước trong ASEAN cũng như trên thế giới, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

* Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư đạt nhiều thành tựu
Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là lĩnh vực mà hai nước đạt được nhiều thành tựu. Kim ngạch thương mại song phương đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020; năm 2022 đạt trên 9 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021; 7 tháng năm 2023 đạt 5,29 tỷ USD.
Là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, Việt Nam và Singapore thúc đẩy thực thi các hiệp định thương mại mà hai bên cùng tham gia nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương. Cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam và Singapore nỗ lực khai thác hiệu quả những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế mỗi nước, cũng như của khu vực hậu đại dịch.
Về đầu tư, tính đến tháng 7/2023, Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu ASEAN, đứng thứ 2/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (sau Hàn Quốc), với 3.314 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt hơn 73 tỷ USD. Từ năm 2020 đến nay, Singapore luôn giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất theo từng năm tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Singapore có mặt tại 51/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, dẫn đầu là TP Hồ Chí Minh, tiếp sau là Hà Nội, Bắc Ninh… tập trung các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, máy điều hòa không khí. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng có 150 dự án đầu tư sang Singapore còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 700 triệu USD, tập trung các lĩnh vực, như khoa học-công nghệ, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông…
      Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện có 12 VSIP tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các VSIP đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng trên 83%), thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động trực tiếp. Trong năm 2023, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cấp phép và Quyết định chủ trương đầu tư cho nhiều khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) ở nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Lạng Sơn, Bình Thuận, Thái Bình…
Ngoài ra, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực khác như tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, tài nguyên-môi trường luôn được tăng cường.
Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Singapore có khoảng 13.000 người, nhìn chung người Việt tại Singapore là cộng đồng trí thức, tuân thủ tốt luật lệ sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước, là cầu nối cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

* Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore sang trang mới
Năm 2023 đánh dấu mốc 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore (9/2013-9/2023). Để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này, hai nước đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động kỷ niệm ý nghĩa, thiết thực.
Một trong những hoạt động góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước trong năm 2023 là cuộc thi sáng tạo logo “50-10” do Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore và Mạng lưới toàn cầu Singapore (SGN) phát động đã nhận được nhiều tác phẩm dự thi ý nghĩa, sáng tạo. Được Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam trao giải, logo giành chiến thắng mang hình ảnh hoa sen đại diện cho mảnh đất hình chữ S và hoa lan đại diện cho Đảo quốc sư tử, cùng hai con số 50 và 10 chỉ các dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Thể hiện được sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Singapore, logo này đã được sử dụng trong nhiều sự kiện kỷ niệm diễn ra ở cả hai nước trong năm 2023.
Như lãnh đạo các cấp hai nước đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam và Singapore coi trọng lẫn nhau và đều mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược. Hai nước xác định, trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới là nỗ lực tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên tất cả các kênh. Hai bên tập trung triển khai các thỏa thuận đã ký kết trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Cùng với đó, hai bên cũng thúc đẩy triển khai Bản ghi nhớ thiết lập Quan hệ đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh Việt Nam-Singapore (ký kết tháng 2/2023), tạo cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mới và tiềm năng như kinh tế số, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu… Mới đây nhất, ngày 2/8/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành để triển khai Bản ghi nhớ về quan hệ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh. Đây được coi là một lĩnh vực hợp tác có rất nhiều dư địa, tiềm năng to lớn giữa hai nước trong những năm tới.
Với sự gắn kết ngày một bền chặt hơn giữa nhân dân hai nước, việc tiếp tục thúc đẩy nâng tầm hợp tác sẽ đưa quan hệ Việt Nam-Singapore phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từ ngày 27 đến 29/8/2023 nhằm tiếp tục củng cố, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vì hòa bình, ổn định chung trong khu vực và thế giới.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến thăm Việt Nam rất nhiều lần, rất quen thuộc đối với đất nước và con người Việt Nam. Ông từng tới thăm Việt Nam vào các năm 2004, 2010, 2013 và 2017. Và chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long là chuyến thăm thứ 5 của ông tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng. Điều này cho thấy sự gần gũi, gắn kết giữa Singapore và Việt Nam.
Chuyến thăm này nằm trong một loạt sự kiện mà hai bên tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, là chuyến thăm đáp lễ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore vào tháng 2/2023. Dự kiến trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ dự một loạt các hoạt động, các sự kiện quan trọng thể hiện sự hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Singapore.../.
      Trọng Đức (tổng hợp)