Thừa Thiên-Huế thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Vương quốc Bỉ

Hà Nội (TTXVN 23/8/2023) Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế mong muốn với sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Bỉ, thời gian tới, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Bỉ đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Chiều 23/8/2023, tại thành phố Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose và Đoàn công tác, trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose và đoàn công tác đã đến thăm tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Địa phương là một trong những trung tâm văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục lớn của Việt Nam và đang phấn đấu xây dựng trở thành một đô thị di sản trên nền tảng văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Thừa Thiên-Huế hiện là tỉnh duy nhất ở Việt Nam cũng như ở khu vực Đông Nam Á có 5 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO ghi danh.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng bước đầu hợp tác với một số địa phương của Bỉ. Trong các kỳ Festival Huế gần đây, các đoàn nghệ thuật của Vương quốc Bỉ đều nhận lời tham gia biểu diễn và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách cũng như người dân địa phương.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có hàng chục bác sỹ, giảng viên của Bệnh viện Trung ương Huế và Đại học Huế đang tu nghiệp, nghiên cứu tại Vương quốc Bỉ.

Ông Lê Trường Lưu mong muốn với sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, thời gian tới, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Bỉ đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose bày tỏ ấn tượng khi đến thăm vùng đất Cố đô của Việt Nam, chứng kiến sự phát triển của địa phương và vui mừng được biết, những năm gần đây, Thừa Thiên-Huế có Chỉ số PAPI (Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh) ở vị trí khá cao trên bảng xếp hạng của Việt Nam, qua đó thể hiện sự phát triển năng động của tỉnh.

Hiện nay, trong số lượng du khách quốc tế đến thăm Thừa Thiên-Huế, du khách Bỉ cũng chiếm phần lớn, qua đó cho thấy sự hấp dẫn về văn hóa, ẩm thực của địa phương.

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước đã trải qua 50 năm, đó là nền tảng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khắc phục hậu quả chiến tranh, hướng tới sự phát triển thịnh vượng của hai dân tộc./.

Đỗ Trưởng