Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Đức

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bühl, bang Baden-Württemberg, để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với phía bạn.

Đại sứ Vũ Quang Minh ghi sổ lưu niệm của thành phố Bühl. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Nằm trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Bühl, ông Hubert Schnurr và bà Gabriel Katzmarek, nghị sỹ Quốc hội liên bang Đức, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Đức-ASEAN, ngày 10-11/7, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bühl, bang Baden-Württemberg, để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với phía bạn.

Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Berlin (BAC), cương vị mà Việt Nam đảm nhận từ đầu tháng Bảy này.

Bà Gabriel Katzmarek và lãnh đạo thành phố Bühl đã dành cho Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán sự đón tiếp rất trọng thị và thân tình.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng cảm ơn ngài Thị trưởng, chính quyền thành phố Bühl và nghị sỹ Gabriel Katzmarek đã dành thời gian đón tiếp đoàn, cũng như tích cực ủng hộ cho việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung, giữa các địa phương của Việt Nam và bang Baden-Württemberg nói riêng.

Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ ấn tượng khi lần đầu tiên được đến Bühl - thành phố xinh đẹp với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng và nhiều di sản văn hóa đặc sắc.

Chuyến thăm càng trở nên ý nghĩa khi Việt Nam bắt đầu đảm nhiệm cương vị Chủ tịch BAC từ tháng Bảy đến tháng 12 năm nay.

Đây sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngoại giao nghị viện và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn. Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, những năm qua đã có rất nhiều doanh nghiệp Đức tận dụng tốt cơ hội và thành công tại thị trường Việt Nam. Với chính sách hợp tác rộng mở, Việt Nam luôn chào đón và tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong bối cảnh Đức đang hướng tới đa dạng hóa hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam sẽ là điểm đến rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư Đức cũng như châu Âu.

Đại sứ Vũ Quang Minh mong muốn chính quyền thành phố và cá nhân nghị sỹ Gabriel Katzmarek tiếp tục ủng hộ và giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt-Đức nói chung, quan hệ kinh tế nói riêng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức luôn sẵn sàng kết nối và hỗ trợ các đoàn công tác của địa phương sang thăm, làm việc tại Việt Nam cũng như triển khai các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Vũ Quang Minh cũng hy vọng chính quyền thành phố Bühl sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt sinh sống, hội nhập tốt vào đời sống của địa phương, qua đó có những đóng góp tích cực cho xã hội và góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Hubert Schnurr bày tỏ vui mừng khi được đón Đại sứ Vũ Quang Minh tới thăm thành phố.

Ông chia sẻ ấn tượng về sự phát triển và những thành tựu của Việt Nam những năm qua và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Việt Nam.

Ông cho rằng quan hệ Đức-Việt đang và sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Thị trưởng Hubert Schnurr, ở bang Baden-Württemberg nói chung và thành phố Bühl nói riêng, nhiều doanh nghiệp đang muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được coi là một lựa chọn ưu tiên.

Chính quyền bang và thành phố mong muốn thông qua các cuộc gặp gỡ như thế này để tìm hiểu thông tin, thúc đẩy quan hệ cũng như kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Về phần mình, nghị sỹ Gabriel Katzmarek đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong ASEAN. Việt Nam cũng là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).

Hiện tại, nước Đức nói riêng và EU nói chung đều mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ với khu vực này.

Bà cho rằng chính sách hợp tác rộng mở, đa phương của Việt Nam và quan hệ truyền thống tốt đẹp Đức-Việt là cơ sở để hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Bà khẳng định trên cương vị của mình, bà sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước cũng như giao lưu nhân dân, coi đây là một kênh hợp tác hết sức quan trọng góp phần đưa quan hệ hai nước đạt nhiều kết quả hơn nữa.

Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán phụ trách lĩnh vực đầu tư thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã giới thiệu, quảng bá và cung cấp các thông tin về cơ hội đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Ông cho rằng với trình độ công nghệ cao, có nhiều lợi thế trong lĩnh vực chế tạo máy móc và các sản phẩm công nghiệp, các doanh nghiệp ở bang Baden-Württemberg và thành phố Bühl rất phù hợp với nhu cầu thu hút đầu tư của Việt Nam.

Tham tán Nguyễn Mạnh Hải mong muốn lãnh đạo thành phố hỗ trợ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp ở địa phương và ủng hộ hơn nữa hoạt động hợp tác, đầu tư với Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm, Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán đã tới thăm một nhà máy sản xuất thiết bị của Tập đoàn Bosch tại Bühl.

Tập đoàn Bosch bao gồm khoảng 470 công ty con, hoạt động tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Tại các cơ sở ở thành phố Bühl, Bosch tập trung vào 3 lĩnh vực sản phẩm chính, bao gồm mô-tơ/ổ điện, điện tử ôtô và giải pháp hệ thống truyền lực.

Bosch đã hoạt động nhiều năm ở Việt Nam, là một trong những nhà đầu tư lớn và thành công của Đức tại Việt Nam.

Kể từ năm 2016, Bosch liên tục cung cấp các khóa đào tạo nghề cho lao động Việt Nam. Mỗi năm, 24 nhân lực trẻ Việt Nam hoàn thành khóa đào tạo nghề 3 năm tại Đức theo tiêu chuẩn khắt khe của Bosch./.

Vũ Tùng (TTXVN)