Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Luxembourg

Hà Nội (TTXVN 8/12/2022) Nhận lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg ngày 9 và 10/12/2022. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg phát triển tốt đẹp, nhất là về đầu tư và hỗ trợ phát triển.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đón Thủ tướng Phạm Minh Chính (12/2022). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

* Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Luxembourg
Luxembourg là đất nước năng động, bình yên với niềm tự hào là “trái tim xanh của châu Âu”. Nằm ở trung tâm Tây Âu, phía Đông giáp Đức, phía Tây giáp Bỉ, phía Nam giáp Pháp, Luxembourg có tổng diện tích hơn 2.580 km2 và dân số hơn 645.400 người.
Là nước nhỏ có nền kinh tế mở nên lợi ích của Luxembourg gắn liền với lợi ích của EU. Trong những năm qua, Luxembourg luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU. Năm 2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Luxembourg tăng 6,5%, GDP bình quân đầu người năm đạt 140.694 USD. Luxembourg được xem là trung tâm tài chính toàn cầu và trụ sở của các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới. Các dịch vụ y tế, giáo dục và giao thông công cộng được miễn phí cho toàn dân.
Việt Nam và Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/11/1973. Nhiều người Việt Nam vẫn nhớ sự ủng hộ của nước bạn Luxembourg trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Thời đó, ở Luxembourg có “Ủy ban ủng hộ Việt Nam”. Ngày nay, Luxembourg mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác ưu tiên về hợp tác phát triển tại châu Á. Luxembourg đã tích cực ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU và phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư hai nước. Còn Việt Nam luôn ưu tiên tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Luxembourg trong tổng thể quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).
Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp, hai nước hợp tác, triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban Đối tác Việt Nam-Luxembourg và duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao. Tháng 11/2011, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Luxembourg đã có những có bước tiến quan trọng với chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Đại Công tước Henri trên cương vị người đứng đầu Đại Công quốc Luxembourg.
Tháng 6/2012, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm Đại Công quốc Luxembourg, chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam kể từ năm 1994 - đánh dấu tiến triển mới trong quan hệ hai nước.
Gần đây nhất, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg Jean Asselborn (ngày 14 - 15/6/2018) đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước..
Bên cạnh hợp tác song phương, hai nước còn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và khu vực, như: Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Cộng đồng Pháp ngữ... 

Thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển
Thương mại song phương giữa hai nước tăng nhanh kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, song kim ngạch thương mại song phương năm 2021 vẫn đạt 180,6 triệu USD, tăng 64% so với năm 2020.
Về đầu tư, tính đến hết tháng 11/2022, Luxembourg có 60 dự án đầu tư với tổng số vốn là 2,62 tỷ USD, đứng thứ 17/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Luxembourg đầu tư vào Việt Nam tập trung vào một số lĩnh vực: công nghiệp xây dựng (sản xuất đá granit, thiết bị vệ sinh…), công nghiệp chế biến thực phẩm (sản xuất kẹo, chocolat, cà chua cô đặc…), thông tin truyền thông và công nghệ cao (phát triển phần mềm).
Chương trình hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Luxembourg bắt đầu tư năm 1990. Hiệp định khung về hợp tác đầu tiên đã được ký kết năm 1995. Trong chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Phan Văn Khải (tháng 9/2002), hai nước đã ký Hiệp định khung hợp tác mới thay thế cho Hiệp định năm 1995. Kể từ đó cho tới nay, viện trợ phát triển của Luxembourg tại Việt Nam được thực hiện thông qua 3 Chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước với tổng giá trị khoảng 129 triệu Euro. Các chương trình dự án sử dụng nguồn viện trợ ODA không hoàn lại của Chính phủ Luxembourg đã phát huy hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Cùng với hợp tác về kinh tế, hai bên hiện đang trao đổi, thúc đẩy khả năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chuyến thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần mở rộng, nâng cao hiệu quả và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Luxembourg, tạo không khí hữu nghị hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023)./.

Diệp Ninh (tổng hợp)