Tích cực phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại hai nước Lào-Việt Nam

    Nhân vật liên quan

    • Vương Đình Huệ

(TTXVN 13/5/2022) Chủ tịch Quốc hội Lào Phomvihane nhận định về ý nghĩa chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nhận lời mời của đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Lào từ ngày 15-17/5.

Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022, đồng thời cũng là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Lào đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Lào về quan hệ Lào-Việt Nam trong 60 năm qua, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai Quốc hội, cũng như ý nghĩa của chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

- Xin Chủ tịch có thể chia sẻ về những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam và Lào trong 60 năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam vào năm 1977?

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane: Dù năm nay hai nước cùng nhau tổ chức 2 ngày lịch sử: 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam và 45 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, nhưng trên thực tế, mối quan hệ truyền thống, khăng khít, kề vai sát cánh giữa nhân dân hai nước đã được hình thành từ nhiều thập kỷ trước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương vào năm 1930 và Đảng lãnh đạo công cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược kiểu cũ cho đến ngày giành thắng lợi Điện Biên Phủ năm 1954.

Sau năm 1954, người dân hai nước lại tiếp tục chung sức chung lòng trên tinh thần “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” trong công cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược kiểu mới cho đến ngày giành thắng lợi hoàn toàn năm 1975.

Có thể nói, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam được trui rèn qua ngọn lửa chiến tranh, được vun đắp bằng xương máu của các nhà cách mạng của hai nước, trở thành mối quan hệ đặc biệt, là di sản quý báu, là quy luật tự nhiên trong quá trình tồn vong và phát triển của hai dân tộc và là nhân tố quyết định đối với sự thành công trong công cuộc cách mạng ở mỗi nước.

Bước vào thời kỳ mới, sau khi hai nước đã hoàn toàn giải phóng, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi, quan hệ trên tất cả các lĩnh vực từng bước được tăng cường, hợp tác trên lĩnh vực chính trị ngày càng sâu sắc, quan hệ trên lĩnh vực quốc phòng an ninh và kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa… ngày càng được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân hai nước Lào và Việt Nam.

- Chủ tịch đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào trong thời gian qua? Và định hướng hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới là gì, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane: Trong suốt thời gian qua, Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam đã tiếp tục thắt chặt, phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với nhiều hình thức, thông qua việc triển khai các Thỏa thuận trong Biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa hai Văn phòng Quốc hội; có cơ chế phối hợp chặt chẽ lẫn nhau; tiến hành các hoạt động thăm, làm việc, trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và đoàn đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Ngoài ra, hai bên cũng phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Nổi bật, Quốc hội đã thúc đẩy Chính phủ tổ chức thực hiện hiệu quả cao các hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, thông qua việc tổ chức đoàn công tác kiểm tra, theo dõi các dự án hợp tác của hai nước, nâng cao vai trò giám sát, kiểm tra của cơ quan lập pháp hai nước.

Hai bên cũng đã tổ chức hội thảo, hội nghị với nhiều chủ đề nghiên cứu khoa học quan trọng gắn với vai trò của Quốc hội, vai trò của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố và cán bộ tham mưu của Quốc hội.

Bản thân tôi đánh giá cao việc tổ chức hội thảo, tập huấn trong thời gian qua, đã cung cấp những bài học kinh nghiệm quý báu cho đại biểu quốc hội và cán bộ tham mưu cho đại biểu Quốc hội, vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác.

Ngoài ra, Quốc hội hai nước cũng đã chủ động tổ chức triển khai, giám sát, kiểm tra tiến độ dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội, là món quà to lớn, quý báu của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao cho Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào.

Dự án này đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, hoành tráng, chất lượng cao, trở thành biểu tượng nổi bật cho mối quan hệ đặt biệt, hiếm có Lào-Việt Nam và sẽ trường tồn cùng sự phát triển của hai dân tộc.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mối quan hệ, hợp tác giữa Quốc hội hai nước Lào và Việt Nam, trong thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện thiết thực nội dung tinh thần Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội hai nước Lào-Việt Nam và Bản ghi nhớ giữa Ban Thư ký Quốc hội Lào và Văn phòng Quốc hội Việt Nam, cụ thể như hoạt động trao đổi đoàn đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp từ trung ương đến địa phương; ủng hộ và giúp đỡ nhau trong trong diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới; hợp tác với các cơ quan Đảng, Chính phủ của hai nước tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị 2022; tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa hai cơ quan tham mưu của Quốc hội; phối hợp theo dõi, kiểm tra các dự án viện trợ chưa có chất lượng cao và các công tác khác; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

- Năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Lào lần này có ý nghĩa thế nào đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane: Tôi rất vui mừng, hân hạnh khi được tiếp đón đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đến thăm chính thức Lào lần này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XV và là Đoàn đại biểu cấp cao của cơ quan lập pháp nước ngoài đầu tiên đến thăm Lào.

Trong thời gian ở thăm, Đoàn sẽ làm việc và gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội Lào khóa IX, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam đang có nhiều hoạt động quan trọng để kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022.

Chuyến thăm là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và sẽ góp phần tích cực vào việc phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam nói chung và giữa cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, đơm hoa kết trái.

- Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, việc hai nước tổ chức Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa như thế nào, thưa Chủ tịch? Theo Chủ tịch, Việt Nam và Lào cần phải làm gì để các thế hệ trẻ hai nước tiếp tục kế tục, gìn giữ, vun đắp và phát triển quan hệ Lào-Việt Nam cho muôn đời sau?

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane: Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự đoán, dịch COVID-19 vẫn đang lây lan trên diện rộng và tác động nặng nề đến hai nước Lào-Việt Nam; hai nước cũng đang gặp những khó khăn không nhỏ, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam tiếp tục không ngừng được phát triển.

Việc hai nước phối hợp tổ chức Năm đoàn kết hữu nghị tiếp tục thể hiện sự sinh động của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, là dịp để chúng ta cùng nhìn lại truyền thống quan hệ hiếm có trong suốt nhiều thập kỷ qua, đồng thời cũng là cơ hội tuyên truyền giáo dục cho người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ thanh niên hiểu, nhận thức đúng đắn về mối quan hệ đặc biệt đó.

Trong tình hình các thế lực thù địch, phản động đang tìm mọi thủ đoạn để phá hoại, chia rẽ mối quan hệ Lào-Việt Nam, hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phải coi trọng và quan tâm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ thanh niên hai nước hiểu, nhận thức rõ về bản chất của mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam mà các thế hệ lãnh đạo, nhà cách mạng hai nước đã vun đắp qua nhiều thập kỷ bằng máu thịt của mình; đồng thời cũng để giúp thế hệ thanh niên hai nước nhận thức rõ trách nhiệm chính trị của mình trong việc tiếp tục kế thừa, bảo vệ và phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt này mãi mãi trường tồn, cùng nhau nắm tay hướng tới tương lai.

- Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian trả lời phỏng vấn./.

Phạm Kiên-Bá Thành