Tòa án El Salvador xác nhận Tổng thống Nayib Bukele tái đắc cử

Hà Nội (TTXVN 10/2/2024) Ngày 10/2, Tòa án bầu cử tối cao của El Salvador đã xác nhận Tổng thống Nayib Bukele tái đắc cử với gần 83% phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/2 vừa qua.

Thông báo kết quả kiểm 100% phiếu, Chủ tịch hội đồng bầu cử, ông Dora Martinez cho biết Tổng thống Bukele đã nhận được 2,7 triệu phiếu bầu trong số 3,2 triệu phiếu hợp lệ, tương đương 82,66%. Ứng cử viên của đảng Mặt trận giải phóng quốc gia Farabundo Marti (FMLN, cực tả), ông Manuel Flores đứng thứ hai với 6,25% phiếu bầu. Ứng cử viên của đảng Arena cánh hữu, ông Joel Sanchez nhận được 5,44%. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 52,6% trong số 6,2 triệu người đăng ký bỏ phiếu.

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ông Bukele bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của người dân Salvador.

Ông Bukele đắc cử tổng thống lần đầu tiên vào năm 2019, chấm dứt thời kỳ FMLN và Arena luân phiên nắm quyền kéo dài khoảng 30 năm.

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá chiến thắng của Tổng thống Bukele là điều có thể dự đoán, sau những thành tích nổi trội của ông trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế cũng như trấn áp tội phạm tại quốc gia vốn nổi tiếng về vấn nạn băng đảng. Sau gần 2 năm áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm trấn áp tội phạm, các lực lượng chức năng El Salvador đã bắt giam tổng cộng 76.000 đối tượng thuộc các băng đảng. Lần đầu tiên trong lịch sử tại quốc gia Trung Mỹ này không xảy ra một vụ giết người nào trong 1 năm qua./.

       Bích Liên