Tòa án tối cao cho phép ông J.Mulino tiếp tục tranh cử tổng thống

Hà Nội (TTXVN 4/5/2024) Ngày 3/5, Tòa Công lý Tối cao Panama (CSJ) đã ra phán quyết cho phép ông José Raúl Mulino tiếp tục tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống nước này dự kiến diễn ra vào ngày 5/5 tới, sau khi bác đơn khiếu nại cho rằng ông này không đủ tư cách để tranh cử tổng thống.

 

Ông Jose Raul Mulino trong cuộc vận động tranh cử ở Panama City ngày 28/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông cáo của CSJ cho biết sau hai ngày họp, CSJ khẳng định quyết định của Tòa án Bầu cử Panama (TE) cho phép ông Mulino thay thế cựu Tổng thống Ricardo Martinelli  để tham gia tranh cử tổng thống lần này là hợp hiến. Tại phiên họp, 8 thẩm phán đã bỏ phiếu ủng hộ phán quyết và chỉ có 1 người phản đối.

Chánh án CSJ María Eugenia López đánh giá đây là thời điểm lịch sử để bảo vệ thể chế và sự hòa hợp trong xã hội, cũng như quyền lựa chọn và ứng cử của người dân Panama.

Trước đó, hồi tháng 3/2023, luật sư Karisma Karamañites đã đệ đơn khiếu nại lên CSJ về tính vi hiến khi nhận định ông Mulino đủ tiêu chuẩn làm ứng cử viên tranh cử tổng thống. Theo cựu thẩm phán CSJ Harry Díaz, việc tham gia tranh cử tổng thống của ứng cử viên Mulino đã vi phạm một số điều của Hiến pháp về mặt chính trị và các quy tắc khác. Ông Mulino đã không được bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng "Hiện thực hóa các mục tiêu" (RM) để tranh cử vị trí tổng thống mà chỉ với tư cách là người đồng hành cùng cựu Tổng thống Martinelli để đảm nhận chức Phó Tổng thống.

Ông Mulino, 64 tuổi là người đồng hành và luôn kiên quyết ủng hộ ông cựu Tổng thống Martinelli, người đang sống tị nạn trong Đại sứ quán Nicaragua tại Panama. Ông Mulino từng giữ chức Bộ trưởng An ninh, Nội vụ và Tư pháp, và Ngoại giao. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, ứng cử viên tranh cử Mulino hiện đạt tỷ lệ ủng hộ trung bình từ 31-35%./.

Phương Lan