Tọa đàm thanh niên 70 năm-Tự hào tiến bước

Hải Dương (TTXVN 19/4/2024) Ngày 19/4, Tỉnh đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự và Hội Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức Tọa đàm thanh niên với chủ đề "70 năm-Tự hào tiến bước". Buổi tọa đàm nhằm tuyên truyền về ý nghĩa, tầm vóc thời đại và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh niên tỉnh Hải Dương.

Thanh niên giao lưu với Ông Lê Đức Tình, trinh sát pháo binh, Trung đoàn phó E45 trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ (4/2024). Ảnh: Tiến Vĩnh - TTXVN

Buổi tọa đàm là một trong những hoạt động thiết thực có ý nghĩa của tuổi trẻ Hải Dương chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Theo thống kê đến tháng 2/2024, Hải Dương có 402 liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ còn thân nhân, người thờ cúng đang thường trú tại tỉnh. Trong đó huyện Gia Lộc có nhiều người hy sinh nhất 78 liệt sĩ, còn lại là các huyện Kim Thành, Ninh Giang, Thanh Miện, Nam Sách… Hầu hết các liệt sĩ đều hy sinh năm 1954, tại các cuộc đụng độ quyết liệt giữa bộ đội ta và quân Pháp tại đồi A1, sân bay Điện Biên, đồi Độc Lập, Hồng Cúm, Mường Thanh, đồi A2, đồi Xám Nấm…

Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã phát động nhiều phong trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà cho đại diện thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, quân nhân của tỉnh trực tiếp tham gia Chiến dịch. Tỉnh cũng tổ chức các đoàn đi dâng hương, thăm viếng các Anh hùng, Liệt sĩ tại một số nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Hải Dương đã vận động hỗ trợ hơn 5,6 tỷ đồng đóng góp xây dựng 100 Nhà đại đoàn kết, tặng hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại tỉnh Điện Biên do Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động.

Thanh niên giao lưu với Ông Cao Xuân Dớn, Cựu thanh niên xung phong đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ (4/2024). Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu, thanh niên trong tỉnh được giao lưu với Anh hùng Lực lượng vũ trang Phạm Văn Chất; ông Lê Đức Tình, trinh sát pháo binh, Trung đoàn phó E45; ông Cao Xuân Dớn, cựu thanh niên xung phong đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ về những ngày chiến đấu gian khổ để đi đến thắng lợi của Chiến dịch. Các đại biểu cũng được giao lưu với Đại tá, Tiến sĩ Lê Thanh Bài, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam để hiểu rõ hơn về chiến lược, tác chiến hiệp đồng các binh chủng trong thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp hy sinh của các chiến sĩ cũng như sự đóng góp, hy sinh của những người con Hải Dương cho thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông Nguyễn Minh Hùng khẳng định, thông qua Chiến dịch đã để lại cho thế hệ trẻ những bài học quý giá về tiến hành chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện vừa kháng chiến, vừa kiến quốc. Bài học về tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Bài học về xây dựng sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ông Nguyễn Minh Hùng cũng kêu gọi các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đồng lòng, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ bằng những hành động cụ thể, việc làm thiết thực hướng về Điện Biên anh hùng; đồng thời phát huy tinh thần cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh đoàn kết của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa để xây dựng Hải Dương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tọa đàm thanh niên với chủ đề "70 năm – Tự hào tiến bước" thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã đóng góp to lớn cho thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Hải Dương tặng bức ảnh phục dựng của Liệt sĩ Trần Văn Ninh cho gia đình liệt sĩ. Liệt sĩ Trần Văn Ninh hy sinh năm 1954 tại Chiến dịch Điện Biên Phủ./.

Tiến Vĩnh