Toàn cảnh nhật thực toàn phần hiếm gặp 'mê hoặc' hàng triệu người dân Bắc Mỹ

Hà Nội (TTXVN 9/4/2024) Trong hơn bốn giờ, bóng của Mặt trăng “ăn” vào quả cầu màu vàng cam của Mặt trời, phủ bóng tối giữa ban ngày. Kỳ quan vũ trụ này đã làm mê mẩn hàng triệu người ngắm nhìn bầu trời, suốt từ bãi biển Mexico qua vùng đồng bằng Texas, tới tận bờ biển gồ ghề của Newfoundland, Canada.

Một chiếc máy bay bay ngang qua khi nhật thực toàn phần được nhìn thấy từ Bloomington, bang Indiana, ngày 8/4/2024. Ảnh: CNN

Người dân trên khắp Bắc Mỹ, gồm cả Mỹ, Canada và Mexico đã dành cả buổi chiều 8/4 say mê và thích thú trước sự chuyển động của bóng tối Mặt trăng trong lần cuối cùng hiện tượng này xuất hiện trên phần lớn Bắc Mỹ cho đến tận những năm 2040.

Toàn bộ sức mạnh của bóng tối của Mặt trăng đã bao phủ một dải rộng lớn ở Mexico, Mỹ và Canada vào ngày thứ Hai, 8/4, khi nhật thực toàn phần đầu tiên sau 7 năm khiến ban ngày rơi vào bóng tối và nhắc nhở tất cả mọi người về vị trí của hành tinh chúng ta trong vũ trụ.

Trong hơn bốn giờ, bóng của Mặt trăng “ăn” vào quả cầu màu vàng cam của Mặt trời, che khuất tất cả ngoại trừ ánh sáng bạc của vầng hào quang bao quanh. Kỳ quan thiên thể này đã vẽ nên một hành trình từ tây nam đến đông bắc xuyên qua Bắc Mỹ, làm mê mẩn những người ngắm nhìn bầu trời, suốt từ bãi biển Mexico đến vùng đồng bằng Texas, băng qua vùng nước dữ dội của Thác Niagara hay bờ biển gồ ghề của Newfoundland.

Mazatlan, miền Bắc Mexico là thành phố lớn đầu tiên ở Bắc Mỹ đón nhật thực toàn phần vào 2h07 chiều 8/4 (theo giờ địa phương) và hiện tượng này kéo dài trong 4 phút 28 giây.

Hàng nghìn người đã tụ tập trên các lối đi hay ngồi bất kỳ đâu có thể ở bãi biển Mazatlan để có thể quan sát nhật thực. Đám đông reo hò, vỗ tay và huýt sáo khi thấy nhật thực toàn phần.

Một cặp đôi xem nhật thực từ bãi biển Jacksonville ở Florida. Ảnh: USA Today
Nhật thực toàn phần trên bầu trời thành phố Plano, bang Texas, Mỹ ngày 8/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay sau nhật thực xuất hiện ở Mazatlan, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez đã có bài đăng trên mạng xã hội X nhằm cảm ơn đã giúp ông cùng các thành viên nội các hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên văn đặc biệt này. Tổng thống Lopez cũng đến Mazatlan để quan sát nhật thực tại thành phố này.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez quan sát nhật thực. Ảnh: losnoticieristas

Mazatlan chỉ là một trong những khu vực nằm trong dải trung tâm của nhật thực rộng khoảng 185 km, dài 16.000 km, đi qua Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Sau thành phố Mazatlan, nhật thực tiếp tục “di chuyển” đến các bang của Mỹ, gồm Texas, Indiana, Pennsylvania và New York. Ước tính có 15 bang ở Mỹ có thể quan sát được nhật thực theo hướng đông bắc trong khoảng thời gian hơn một giờ đồng hồ. Đây là nhật thực toàn phần đầu tiên ở Bắc Mỹ kể từ năm 2017.

Dải trung tâm của nhật thực được đánh dấu bằng màu cam đậm. Các khu vực xung quanh chỉ quan sát được nhật thực bán phần. Ảnh: Time and date
Diễn biến của nhật thực toàn phần được thể hiện trong hình ảnh tổng hợp gồm 9 bức ảnh được chụp trong khoảng thời gian từ 1h29 chiều đến 4h25 chiều 8/4/2024 từ đường cao tốc Indianapolis Motor Speedway, bang Indianapolis. Ảnh: USA Today

Khi nhật thực bắt đầu xuất hiện tại các thành phố lớn của Mỹ, người dân tỏ ra cực kỳ phấn khích thích thú trước sự kiện đặc biệt này.

Vô số sự kiện quan sát nhật thực được tổ chức tại các quán bar, sân vận động, khu hội chợ và công viên tại nhiều bang của Mỹ. Ở thác Niagara người dân ngắm nhật thực cạnh thác nước với hàng trăm người mặc trang phục hóa trang thành Mặt trời.

Đông đảo người dân kéo đến khu vực thác Niagara để ngắm nhật thực kỳ thú. Ảnh: CTV News
Người dân tập trung tại National Mall ở thủ đô Washington, D.C. để xem nhật thực. Ảnh: Getty Images
Người dân tụ tập ngắm nhật thực ở Torreón, Mexico. Ảnh: CNN

Những người hâm mộ nhật thực thậm chí đã đi khắp nơi với hy vọng có thể nhìn thấy hiện tượng này dọc theo dải trung tâm trải dài 4.000 km từ Bờ biển Thái Bình Dương của Mexico qua Texas và qua 14 tiểu bang khác của Mỹ đến Canada. Bóng của Mặt trăng cuối cùng rời khỏi lục địa Bắc Mỹ ở Newfoundland (Canada)

Khi nhật thực toàn phần trải qua những giây phút cuối cùng của vành nhật hoa ở Houlton, bang Maine, nơi nhật thực kết thúc hành trình ở nước Mỹ, đám đông người dân tập trung ở Pine Tree State bỗng im bặt, các cặp đôi vòng tay qua vai nhau và những đàn chim nhỏ lao qua quảng trường thị trấn, giữa ánh sáng màu cam rực rỡ ở phía chân trời.

Sebastian Pelletier, 11 tuổi, cư dân Houlton, hào hứng nói: “Cháu sẽ trả một triệu đô la để được xem lại cảnh đó”.

Hành khách không bỏ qua nhật thực khi đang trên tàu ở Arcade, New York, ngày 8/4. Ảnh: New York Times
Michael Mendenhall, một nhà vật lý hạt nhân người Mỹ, đã lắp đặt một kính thiên văn để xem nhật thực ở Gander, Newfoundland, Canada, ngày 8/4/2024. Ảnh: The New York Times

Đằng sau kính nhật thực hoặc các phương tiện an toàn khác để quan sát hiện tượng này, người dân Mỹ đã quan sát bóng của Mặt trăng lớn dần cho đến khi ánh sáng tắt. Ở một số nơi, trời mờ tối trong khoảng 4 phút rưỡi.

Cơ hội tiếp theo để xem nhật thực toàn phần ở 48 tiểu bang của Mỹ và Canada phải đến năm 2044. Để xem nhật thực toàn phần trước thời điểm đó, người Mỹ sẽ cần phải đi du lịch nước ngoài – bởi sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 8/2026 và nhật thực sẽ “phủ bóng” tối xuống số nước châu Âu bao gồm Iceland và Tây Ban Nha.

Ngoài những người may mắn được ngắm nhật thực toàn phần, thì hàng trăm triệu người Mỹ cũng được trải nghiệm nhật thực một phần. Ở Chicago, Mặt trời bị che khuất khoảng 94%. Ở Boston, 93%. Ở New York và Philadelphia, người dân được ngắm nhật thực 90%.

Mặt trăng che khuất Mặt trời trong nhật thực ở Magog, Quebec, Canada. Ảnh: Getty Images

Độ bao phủ của đám mây dường như thậm chí còn tốt hơn dự đoán trước đó. Những đám mây đủ mỏng trên “hành trình” của nhật thực ngày 8/4, cho phép hiển thị đầy đủ sự kiện thiên thể kỳ thú này. Ngay cả những nơi được cho là sẽ có mây bao phủ, như Texas và phía tây New York, điều kiện thời tiết thực tế đã tốt hơn. Ở Mỹ, có khoảng 32 triệu người sống dọc theo “đường đi” của nhật thực và vô số người khác đã lái xe về phía đó để ngắm nhìn.

Nhật thực toàn phần trên bầu trời thủ đô Washington, D.C., Mỹ ngày 8/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo trang Space.com, có bốn loại nhật thực tùy thuộc vào vị trí của Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất tại thời điểm xảy ra sự kiện. Đó là: Nhật thực toàn phần, nhật thực một phần, nhật thực hình khuyên và nhật thực lai. 

Khi Mặt trăng che khuất hoàn toàn Mặt trời, các khu vực ở tâm bóng của Mặt trăng vào thời điểm đó chứng kiến ​​nhật thực toàn phần. Bầu trời tối dần và những người nằm trong vùng xảy ra nhật thực toàn phần chỉ có thể nhìn thoáng qua quầng sáng bạc bên ngoài hay vành nhật hoa của Mặt trời.

Khi Mặt trăng che chắn Mặt trời nhưng lại ở xa Trái đất thì nhật thực hình khuyên sẽ xảy ra. Trong kịch bản này, chỉ phần tâm của Mặt trời bị che khuất, còn phần ngoại vi trông giống như một vòng lửa thì không.

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trăng che khuất một phần của Mặt trời, khiến nó có hình lưỡi liềm. Còn nhật thực lai - loại nhật thực hiếm nhất - xuất hiện ​​khi nhật thực chuyển đổi giữa hình khuyên và toàn phần khi bóng của Mặt trăng di chuyển trên toàn cầu. Trong trường hợp này, một số nơi trên thế giới nhìn thấy nhật thực toàn phần, trong khi những nơi khác quan sát thấy nhật thực hình khuyên./.

Thu Hằng