Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Hà Nội (TTXVN 26/11/2014)

Thị trưởng thành phố Sochi Anatoliy Pakhomov và một số quan chức thành phố cùng Chủ tịch Hội người Việt và đại diện cộng đồng người Việt Nam đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Sân bay Adler, thành phố Sochi. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, vào hồi 8 giờ sáng 26/11/2014(theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Sochi (Xô-tri), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin).

Trong thời gian chuyến thăm từ ngày 23-26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin; hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép), Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko (V.Mát-vi-en-cô), Quyền Chủ tịch Đuma Quốc gia LB Nga I.Melnikov (I.Men-ni-cốp); gặp gỡ các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng làm việc tại Việt Nam và đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đánh giá kết quả phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Putin vào tháng 11/2013, thống nhất những biện pháp cụ thể để tiếp tục mở rộng hợp tác. Trong không khí tin cậy, hai bên cũng đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực. Lãnh đạo hai nước khẳng định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt vòng hoa viếng V. Lê nin. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN

Rời thành phố Sochi xinh đẹp, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn Tổng thống Putin. Toàn văn bức điện như sau:

 “Tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Sochi tươi đẹp, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga với những tình cảm và ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Nga vĩ đại đang phát triển mạnh mẽ. Tôi xin gửi tới Ngài Tổng thống, các nhà Lãnh đạo và nhân dân Nga lời cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, chân thành dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

 Chúng tôi tin tưởng rằng, kết quả rất tích cực của chuyến thăm lần này, nhất là Tuyên bố chung giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga là cơ sở củng cố và làm sâu sắc hơn nữa, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga lên tầm cao mới và hiệu quả hơn, tương xứng với tiềm năng và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì lợi ích, tương lai tốt đẹp của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

 Tôi mang theo những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Nga nhân hậu, giàu lòng mến khách và niềm tin vững chắc về tương lai tốt đẹp của hai nước chúng ta.

  Chúc Liên bang Nga không ngừng phát triển và phồn vinh, đạt được những thành tựu ngày càng to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triểnđất nước!

  Chúc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng được tăng cường và phát triển tốt đẹp!

Chúc Ngài Tổng thống và các vị lãnh đạo Liên bang Nga sức khỏe và thành công trên cương vị cao cả của mình!”./.