Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Vân Nam của Trung Quốc

Hà Nội (TTXVN 9/4/2015)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, trưa 9/4/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, đi thăm tỉnh Vân Nam (Yunnan). Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Tiểu Dũng.

Đúng 14 giờ 30 phút cùng ngày, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Trường Thủy, thành phố Côn Minh (Kunming), thủ phủ của tỉnh Vân Nam. Đón Tổng Bí thư và Đoàn tại sân bay có đồng chí Lý Kỷ Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Vân Nam và thành phố Côn Minh; cùng đông đảo cán bộ Tổng lãnh sự quán và bà con Việt kiều tại Côn Minh.

 * Trước khi rời thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp của Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn công nghệ Hoa Vi (Huawei), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành công của Hoa Vi trong hoạt động sản xuất kinh doanh (năm 2014 doanh thu đạt 46 tỷ USD), cũng như trong việc phát triển các giải pháp công nghệ xanh thân thiện với môi trường. Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hợp tác của Hoa Vi với các công ty viễn thông của Việt Nam và sự hỗ trợ đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thông tin viễn thông của Việt Nam. Tổng Bí thư mong rằng Tập đoàn Hoa Vi sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác làm ăn hiệu quả tại Việt Nam, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tập đoàn Hoa Vi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1998, đến năm 2008 Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Hoa Vi Việt Nam được thành lập. Trong những năm qua, Hoa Vi đã hợp tác, đồng hành cùng các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam trong quá trình triển khai mạnh mẽ hạ tầng viễn thông, phổ cập dịch vụ viễn thông tới đông đảo người dân trong nước, cũng như trong quá trình mở rộng đầu tư ra thị trường nước ngoài. Hoa Vi đã phối hợp cùng các đối tác viễn thông tổ chức đào tạo cho gần 4.650 lượt học viên là kỹ sư kỹ thuật, công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam. Đề án phát triển nguồn nhân lực ICT giai đoạn 2015-2017 của Hoa Vi tại Việt Nam với tổng giá trị dự kiến gần 1 triệu USD, khi được triển khai thực hiện sẽ góp phần khuyến khích phong trào sáng tạo công nghệ, hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu về công nghệ thông tin.

Tiếp lãnh đạo Công ty viễn thông Trung Hưng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Trung Hưng trong việc triển khai các dự án hợp tác về lĩnh vực truyền thông và tín hiệu đường sắt; hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng quan tâm.

Công ty viễn thông Trung Hưng hiện có các văn phòng đại diện tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ, trong những năm qua đã thực hiện được gần 50 năm dự án, trong đó có dự án hiện đại hóa thông tin tín hiệu 3 tuyến đường sắt phía Bắc và khu đầu mối Hà Nội. Đại diện Công ty viễn thông Trung Hưng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để Trung Hưng hoạt động hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời mong muốn tiếp tục được sự hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện giai đoạn II dự án hiện đại hóa thông tin tín hiệu đường sắt. 

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 9/4, ngay sau khi tới thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật cán bộ Tổng lãnh sự quán và đại diện bà con Việt kiều tại Côn Minh.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy bà con người Việt tại Vân Nam có cuộc sống ổn định, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau và luôn hướng về quê hương đất nước. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng kề cận, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, dù có lúc thăng trầm nhưng hợp tác, hữu nghị vẫn là chính. Qua chuyến thăm lần này, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh, vì lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. Vân Nam là cửa ngõ phía Nam và Tây Nam của Trung Quốc, tiếp giáp với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên của Việt Nam, lại có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, du lịch. Tổng Bí thư mong muốn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa Vân Nam với các địa phương của Việt Nam, mong bà con người Việt tại Vân Nam luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương đất nước, đóng góp tích cực vào việc vun đắp, phát triển tình hữu nghị Việt-Trung.

Tiếp đó, tại thành phố Côn Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Vân Nam.

Thay mặt Tỉnh ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lý Kỷ Hằng vui mừng chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm tỉnh Vân Nam. Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp, hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác và hình thành nhiều nhận thức chung quan trọng, tạo đà phát triển mới cho quan hệ hai nước. Tỉnh Vân Nam sẽ nỗ lực triển khai thực hiện theo tinh thần nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tiếp tục phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam nói chung, giữa Vân Nam và các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Lý Kỷ Hằng cho biết những năm gần đây, kinh tế Vân Nam duy trì mức tăng trưởng khoảng 8%/năm. Năm 2014, GDP của tỉnh đạt hơn 200 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt hơn 4.400 USD. Bí thư Tỉnh ủy Lý Kỷ Hằng khẳng định Vân Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, kết nối, hợp tác giữa Vân Nam với các tỉnh, thành phố của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực và vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Vân Nam tươi đẹp và giàu lòng mến khách. Sau khi tham quan thành phố, Tổng Bí thư và các thành viên trong Đoàn rất ấn tượng trước vẻ đẹp tự nhiên và quá trình phát triển đi lên của Côn Minh, vùng đất được mệnh danh là "Thành phố mùa Xuân", một địa danh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân thành phố Côn Minh sẽ sớm xây dựng thành công một thành phố hiện đại, văn minh và ngày càng giàu đẹp. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Trung Quốc, trong đó có tỉnh Vân Nam, trong phát triển kinh tế - xã hội, đi lên công nghiệp hóa, đô thị hóa; tin tưởng Vân Nam với nhiều tiềm năng thế mạnh, nhiều điều kiện thuận lợi, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng kề cận, do hai Đảng Cộng sản lãnh đạo, có quá trình gắn bó lâu dài. Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều đồng chí lãnh đạo tiền bối của Việt Nam đã từng hoạt động trên vùng đất Vân Nam. Đường sắt từ Vân Nam sang Việt Nam được xây dựng từ rất sớm. Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ hiệu quả, to lớn của nhân dân Trung Quốc, trong đó có nhân dân tỉnh Vân Nam. Ngày nay, trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, Việt Nam mong muốn quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai bên sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, vì lợi ích và sự phát triển của hai nước. Cùng với sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Tổng Bí thư mong rằng Vân Nam sẽ tăng cường hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhất là các tỉnh có chung biên giới.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Nhà Triển lãm Quy hoạch thành phố Côn Minh. Mở cửa từ năm 2003, với diện tích hơn 4.000 m2, Nhà Triển lãm là nơi tuyên truyền về quy hoạch, giúp người dân cảm nhận được bức tranh tổng thể, hiểu rõ hơn về quá khứ, hiện tại và tương lai của Côn Minh trong quá trình xây dựng "Thành phố du lịch nổi tiếng thế giới".

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm mô hình phát triển nông thôn mới tại tỉnh Vân Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 10/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm quan khu dân cư Đại Doanh Thôn thuộc phường Đại Doanh Thôn, thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam.

Tại đây, Bí thư Thành ủy Ngọc Khê, La Ứng Quang và Bí thư Liên chi bộ Đại Doanh Thôn, Nhiệm Tân Minh đã giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về quá trình xây dựng, phát triển Đại Doanh Thôn, về mô hình tổ chức sản xuất, quản lý đất đai, phương thức huy động vốn, phân phối thu nhập, phúc lợi xã hội...

Sau khi thăm quan, tìm hiểu tình hình thực tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao mô hình, thành tích đầy ấn tượng và những kinh nghiệm quý của Đại Doanh Thôn. Đây là một mô hình tốt về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa nông thôn, xây dựng nông thôn mới xã hội chủ nghĩa. Cán bộ, đảng viên và người dân Đại Doanh Thôn đã tự dựa vào sức mình để cùng làm giàu, phát triển kinh tế tập thể do người dân làm chủ, bảo đảm phúc lợi, chăm sóc y tế, giáo dục, đời sống văn hóa cho mọi người.

Với hơn 600 năm lịch sử, Đại Doanh Thôn có tổng diện tích 2,6 km2, dân số hơn 5.000 người. Liên chi bộ đảng của khu dân cư gồm 15 chi bộ đảng trực thuộc, với 492 đảng viên, là “Tổ chức cơ sở đảng tiên tiến toàn quốc”. Khu dân cư Đại doanh Thôn được coi là “Điển hình xây dựng Chủ nghĩa xã hội, thực hiện mục tiêu cùng giàu”, “Tấm gương cùng giàu nông thôn Trung Quốc” và được mệnh danh là “Đệ nhất thôn của tỉnh Vân Nam”. Hiện nay, khu dân cư có 8 doanh nghiệp tập thể nòng cốt quy mô lớn, tổng thu nhập kinh tế nông thôn năm 2014 đạt 8,7 tỷ nhân dân tệ, thu nhập ròng bình quân đầu người đạt gần 25.000 nhân dân tệ. Diện tích phủ xanh bình quân đầu người là 69 m2, diện tích ở bình quân đầu người đạt hơn 50 m2. Thực hiện “sinh thái hóa môi trường, hiện đại hóa ngành sản xuất, đô thị hóa nông thôn”, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công ích đồng bộ và hiện đại, Đại Doanh Thôn từ một vùng nông thôn nghèo nay đã trở thành thành phố sinh thái đáng sống, ở mức khởi điểm và trình độ cao.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà gia đình bác Lưu Văn Thành trong khu dân cư Đại Doanh Thôn.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, sáng 10/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh, đã tới thăm Tập đoàn gang thép Côn Minh và Công ty lưới điện Vân Nam (trực thuộc Tổng công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc), hai doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Vân Nam.

Được thành lập từ năm 1939, qua hơn 70 năm phát triển, đến nay Tập đoàn gang thép Côn Minh đã trở thành một doanh nghiệp công nghiệp lớn tại Trung Quốc, cũng như trong khu vực với hơn 200 nhà máy sản xuất cùng 10.000 công nhân trải đều trên các địa bàn tỉnh Vân Nam. Dự án Công ty khoáng sản và luyện kim Việt-Trung có công suất đạt 500.000 tấn/năm do Tập đoàn gang thép Côn Minh và Tổng Công ty thép Việt Nam, Công ty khoáng sản Lào Cai hợp tác thành lập và xây dựng đã được khánh thành và đi vào sản xuất. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao việc Tập đoàn gang thép Côn Minh đã hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tăng thêm tình hữu nghị giữa hai nước. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn gang thép Côn Minh áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn quặng thép tại Lào Cai, đồng thời ưu tiên bảo vệ môi trường. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn gang thép Côn Minh mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Ban giám đốc Công ty lưới điện Vân Nam trực thuộc Tổng Công ty lưới điện Miền Nam Trung Quốc, được xếp hạng thứ 115 trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc công ty từ nhà cung cấp điện cho Việt Nam vào năm 2014, đến nay đã trở thành nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, như dự án nhà máy thủy điện Sèo Chòng Hồ tại huyện Sa Pa, hay dự án nhà máy nhiện điện Vĩnh Tân 2, tại tỉnh Bình Thuận. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc sang đầu tư làm ăn tại Việt Nam; nhấn mạnh việc cung cấp điện phải ổn định và an toàn, chú ý việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật vận hành cho người lao động Việt Nam. Tính đến cuối năm 2014, Công ty lưới điện Vân Nam đã cấp sang Việt Nam gần 2 tỷ KWh./.