Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Bulgaria (10/2013)

Hà Nội (TTXVN 28/10/2013)

Chiều 28/10/2013, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với ngài Rosen Plevneliev (Rô-sen Plép-ne-li-ép), Tổng thống nước Cộng hòa Bulgaria (Bun-ga-ri) đang ở thăm Việt Nam. Tham dự cuộc tiếp có đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Tổng Bí thư.

 Ngài Rosen Plevneliev bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những thành công to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ngài Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Bulgaria gần đây; về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Bulgaria và Việt Nam sẽ là nền tảng quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới. Ngài Rosen Plevneliev nhấn mạnh Bulgaria coi trọng và sẽ nỗ lực phấn đấu để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam; ủng hộ việc Việt Nam ký Hiệp định Thương mại tự do với EU và chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh ngài Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev sang thăm Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Bulgaria nhằm ổn định và phát triển kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ truyền thống giữa hai nước; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bulgaria đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Bulgaria; mong muốn Bulgaria sẽ là cầu nối quan trọng cho việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU. 

Tổng Bí thư đề nghị hai bên mở rộng quan hệ song phương trên kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và coi trọng tăng cường giao lưu nhân dân; đề nghị hai Chính phủ cùng nhau cụ thể hóa và đôn đốc thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận mà hai bên đã ký. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bulgaria, quyết tâm phấn đấu nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria; chúc nhân dân Bulgaria tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.