Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hội đàm với Thủ tướng Australia Kevin Rudd

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư của Đảng khóa IX, X; Chủ tịch Quốc hội (9/1997 - 6/2001)Nông Đức Mạnh

Hà Nội (TTXVN 7/9/2009) Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 7/9/2009, tại Văn phòng Thủ tướng Australia ở thủ đô Canberra (Can-bơ-rơ) đã diễn ra cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Australia Kevin Rudd (Ô-xtrây-li-a Kê-vin Rắt). Cùng dự có các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt Nam và Ô-xtrây-li-a.

Thủ tướng Kê-vin Rắt nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Ô-xtrây-li-a; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm đối với việc tăng cường đối thoại cấp cao, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, sự hợp tác cùng có lợi và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ô-xtrây-li-a và Việt Nam. Thủ tướng Kê-vin Rắt bày tỏ khâm phục và  chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; đánh giá cao vai trò và sự đóng góp tích cực của Việt Nam vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới; tin tưởng vững chắc rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Ô-xtrây-li-a tươi đẹp và thanh bình sau hơn 10 năm kể từ chuyến thăm lần thứ nhất vào tháng 3/1998 trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, đầy lòng mến khách mà Chính phủ và nhân dân Ô-xtrây-li-a cũng như cá nhân Thủ tướng Kê-vin Rắt dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao những thành tựu đầy ấn tượng mà Chính phủ và nhân dân Ô-xtrây-li-a đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đưa Ô-xtrây-li-a trở thành quốc gia có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế năng động của khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kê-vin Rắt đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; tập trung trao đổi về những phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và có hiệu quả trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong hơn 35 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Ô-xtrây-li-a thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (26/02/1973); ghi nhận mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có nhiều tiến triển vượt bậc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch... Hai bên đánh giá cao đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác chính trị song phương thông qua việc gia tăng các cuộc trao đổi và tiếp xúc cấp cao; đánh giá cao tính hiệu quả của các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai nước, trong đó có Đối thoại an ninh khu vực và Đối thoại Nhân quyền Ô-xtrây-li-a – Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh việc Ô-xtrây-li-a trở thành một trong những nhà tài trợ quan trọng và đối tác lâu dài đối với sự phát triển của Việt Nam; đánh giá cao và cảm ơn những hỗ trợ có hiệu quả về ODA của Ô-xtrây-li-a dành cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam, trong đó dự án cầu Mỹ Thuận sẽ mãi được nhân dân Việt Nam nhắc tới như một biểu tượng cho quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kê-vin Rắt khẳng định quyết tâm của hai nước cùng nỗ lực nhằm phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí phát triển quan hệ Việt Nam – Ô-xtrây-li-a lên tầm cao mới “Đối tác toàn diện”.

Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao với nhiều hình thức; tiếp tục mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn giữa các ngành, các cấp, các địa phương; tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác và tham vấn giữa các bộ, ngành hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, nhất là trên các lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, tài chính, ngân hàng, dịch vụ…; mở rộng quy mô và đa đạng hóa trao đổi thương mại; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước đầu tư vào thị trường của nhau, mở rộng các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và lâu dài, đặc biệt trong giai đoạn hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Hai bên khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thực hiện có hiệu quả nguồn vốn ODA mà Ô-xtrây-li-a dành cho Việt Nam. Thủ tướng Kê-vin Rắt khẳng định lại cam kết tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ cần thiết, trong đó có việc thiết kế và xem xét tích cực dự án xây dựng cầu Cao Lãnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một biểu tượng mới, sinh động trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Ghi nhận sự đóng góp quan trọng của giáo dục trong sự phát triển của mối quan hệ song phương, Thủ tướng Kê-vin Rắt khẳng định sẽ tăng các suất học bổng ở bậc đại học cho sinh viên Việt Nam; đồng thời sẽ hỗ trợ Chương trình đào tạo tiến sĩ của Việt Nam và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho công chức của Việt Nam về quản lý hành chính, luật pháp quốc tế và tiếng Anh. Hai bên nhất trí trên cơ sở hợp tác sẵn có trong nghiên cứu về y tế và nông nghiệp, sẽ đàm phán về hiệp định hợp tác nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Ô-xtrây-li-a và Việt Nam. 

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kê-vin Rắt nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Ô-xtrây-li-a trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC), ASEAN...; tích cực hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như bảo vệ môi trường, ngăn chặn biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chống khủng bố, giải trừ quân bị và không phổ biến các loại vũ khí giết người hàng loạt, chống tội phạm xuyên quốc gia...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Ô-xtrây-li-a dành cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, trong đó có việc ủng hộ Việt Nam tham gia APEC, WTO và trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; ghi nhận và ủng hộ việc tiếp tục trao đổi sáng kiến của Ô-xtrây-li-a về thành lập Cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương và sẽ tích cực xem xét việc Ô-xtrây-li-a ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2013-2014; khẳng định tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Ô-xtrây-li-a – ASEAN, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010. Thủ tướng Kê-vin Rắt đánh giá cao việc Việt Nam ủng hộ Ô-xtrây-li-a trở thành thành viên ASEM vào năm 2010 và hội nhập châu Á, đặc biệt tại các diễn đàn ASEAN và Cấp cao Đông Á (EAS); hoan nghênh và khẳng định sẽ hỗ trợ và dành ưu đãi cho Việt Nam trong quá trình Việt Nam tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trân trọng mời Thủ tướng Kê-vin Rắt sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Kê-vin Rắt đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

* Trước đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kê-vin Rắt đã có cuộc gặp riêng. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ song phương cũng như triển vọng hợp tác Việt Nam – Ô-xtrây-li-a trên trường quốc tế. Thủ tướng Kê-vin Rắt khẳng định lại chính sách nhất quán của Ô-xtrây-li-a coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Với nền móng hơn 35 năm quan hệ hữu nghị hợp tác, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kê-vin Rắt khẳng định quyết tâm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương đi vào ổn định lâu dài, phù hợp với tiềm năng của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh mối quan tâm đối với việc tăng cường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

* Ngay sau khi kết thúc hội đàm cấp cao Việt Nam - Ô-xtrây-li-a, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Kê-vin Rắt đã chứng kiến Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Phó Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Giu-li-a Ghi-lát (Julia Gillard) ký văn kiện triển khai thoả thuận cấp cao hai nước thành những chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể.

* Tối cùng ngày, tại Đại Lễ đường Nhà Quốc hội Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng Kê-vin Rắt đã tổ chức Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam./.