Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư của Đảng khóa IX, X; Chủ tịch Quốc hội (9/1997 - 6/2001)Nông Đức Mạnh

Hà Nội (TTXVN 9/9/2009) Theo đặc phái viên TTXVN, trưa 9/9/2009, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Sydney (Xít-ni) đi thăm New Zealand (Niu Di-lân), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia (Ô-xtrây-li-a).

Trên đường đi Niu Di-lân, từ trên máy bay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện cảm ơn Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Kê-vin Rắt (Kevin Rudd). Bức điện viết: “Tạm biệt đất nước Ô-xtrây-li-a tươi đẹp và mến khách, kết thúc chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất hài lòng về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, trao đổi với ngài Thủ tướng và các vị lãnh đạo Ô-xtrây-li-a. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng những thoả thuận cấp cao Việt Nam - Ô-xtrây-li-a trong chuyến thăm này sẽ tạo động lực mạnh mẽ đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác theo khuôn khổ đối tác toàn diện giữa hai nước chúng ta lên một tầm cao mới, vì lợi ích và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn ngài Thủ tướng, chính phủ và nhân dân Ô-xtrây-li-a đã dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình hữu nghị. Chúc chính phủ và nhân dân Ô-xtrây-li-a tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chúc Ngài Thủ tướng dồi dào sức khoẻ và giành được nhiều thành công mới trên cương vị đầy trọng trách của mình”.

Trước đó, sáng 9/9 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp đoàn Quỹ Học Mãi do Thống đốc bang Niu Xao-uên Ma-ri Ba-sơ (Marie Bashir) dẫn đầu, cùng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và đại diện bà con Việt kiều tại Xít-ni. 

Tại buổi tiếp đoàn Quỹ Học Mãi, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh và đánh giá cao những dự án mà quỹ đã và đang triển khai tại Việt Nam, góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y tế của Việt Nam; bày tỏ hy vọng trong thời gian tới quỹ sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam, góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a.   

Quỹ Học Mãi là một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Trường Đại học Tổng hợp Xít-ni, được thành lập năm 2001 dưới sự bảo trợ của Thống đốc bang Niu Xao-uên Ma-ri Ba-sơ. Mục tiêu hoạt động của quỹ là cải thiện lĩnh vực đào tạo y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam thông qua các chương trình như: Hỗ trợ trao đổi sinh viên ngành y và các chuyên gia y tế giữa hai nước; hỗ trợ đào tạo bác sĩ và y tá tại Việt Nam; tăng cường kỹ năng nghiên cứu y học tại Việt Nam. Ngân sách hoạt động của quỹ được hình thành thông qua những hoạt động gây quỹ, các khoản đóng góp và tài trợ. Quỹ Học Mãi đã tài trợ một số dự án về giáo dục và sức khỏe cộng đồng, cung cấp học bổng, trao đổi và phổ biến những kinh nghiệm về y tế cho các đồng nghiệp Việt Nam./.