Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm thành phố Calcutta, bang Tây Bengal Cộng hòa Ấn Độ

Hà Nội (TTXVN 29/4/2003) Theo đặc phái viên TTXVN, 10 giờ sáng 29/4 (giờ ấn Độ), tức 11h30 phút giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thành viên trong đoàn đã tới thành phố Can-cút-ta (Calcutta), thủ phủ bang Tây Ben-gan (Bengal), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ A-tan Bê-ha-ri Va-giơ-pai.

Thủ hiến bang Tây Ben-gan, Bu-đa-đép Ba-ha-ta-cha-ri cùng nhiều quan chức trong Chính phủ bang cùng đông đảo nhân dân thành phố đã ra sân bay nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các vị khách quí Việt Nam.

Suốt chặng đường từ sân bay về khách sạn, dưới trời nắng gắt, nhân dân thành phố Can-cút-ta tay cầm cờ Việt Nam và cờ bang Tây Ben-gan đứng dọc hai bên đường chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thành viên trong đoàn.

Ngay sau khi tới Can-cút-ta, Tổng Bí thư Nông Đức  Mạnh đã tiếp Thủ hiến bang Tây Ben-gan Bu-đa-đép Ba-ha-ta-cha-ri và các đồng chí trong Ban lãnh đạo Đảng cộng sản Mác-xít bang Tây  Ben-gan do đồng chí Gi-u-ti Ba-xu, ủy viên Bộ chính trị, cựu Thủ hiến bang Tây Ben-gan làm trưởng đoàn.

Cùng dự buổi tiếp có các đồng chí Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Dy Niên, ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Văn Son, ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Ngô Văn Dụ, ủy viên Trung ương Đảng, Chánh  Văn phòng Trung ương Đảng; Hồ Tiến Nghị, ủy viên Trung ương Đảng, Trợ lý Tổng Bí thư; Võ Hồng Phúc, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Kế họach và Đầu tư; Hoàng Văn Phong, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Trần Trọng Khánh, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.

Thủ hiến bang Tây Ben-gan Bu-đa-đép Ba-ha-ta-cha-ri thay mặt Chính phủ và nhân dân thành phố Can-cút-ta bày tỏ niềm vinh hạnh được đón tiếp Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các vị khách quí Việt Nam; giới thiệu với Tổng Bí thư về quá trình xây dựng và phát triển của bang; nhấn mạnh đến các công trình văn hóa, nghệ thuật và một số thế mạnh về kinh tế như các ngành thuộc da, tin học, chế biến nông sản, cán  thép, đường sắt... của Tây Ben-gan; mong muốn thúc đẩy quan hệ đầu  tư, buôn bán giữa Tây Ben-gan với Việt Nam. Thủ hiến bang cho biết: hàng năm, bang Tây Ben-gan tổ chức triển lãm hàng công nghiệp, rất  mong vào dịp triển lãm vào tháng 12 năm nay, Can-cút-ta sẽ được đón nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang dự, tìm cơ hội và đối tác làm ăn.

Thủ hiến bang Ba-ha-ta-cha-ri bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với đất nước và con người Việt Nam trong suốt những năm đấu tranh  giành độc lập dân tộc trước đây cũng như sau hòa bình xây dựng hiện nay; tin tưởng rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư lần này sẽ thúc đẩy  mạnh mẽ quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước nói chung và giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân bang Tây Ben-gan nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được đến thăm thành phố Can-cút-ta bang Tây Ben-gan tươi đẹp, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết quốc tế, nơi đã ghi lại nhiều dấu ấn không bao giờ quên về chuyến thăm lịch sử, nồng ấm tình hữu nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam tới Ấn Độ tháng 2 năm 1958. Tổng Bí thư cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị của Thủ hiến bang và nhân dân thành phố dành cho đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Can-cút-ta, Tây Ben-gan đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển; đánh giá  cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của bang; tin tưởng rằng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và bang Tây Ben-gan sẽ không ngừng được tăng cường và mở rộng, mang lại hiệu qủa thiết thực; Tổng Bí thư nói: Can-cút-ta rất gần gũi với Việt Nam, bang Tây Ben-gan giàu tiềm năng, vì vậy, bên cạnh quan hệ giữa hai nước, đề nghị Thủ hiến bang khuyến khích mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam, hỗ trợ các  doanh nghiệp sang Việt Nam làm ăn, buôn bán. Tổng Bí thư chúc nhân  dân Tây Ben-gan giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong  những năm sắp tới.  

* Tại buổi tiếp các đồng chí trong Ban lãnh đạo Ðảng cộng sản Mác-xít (CPI-M) bang Tây Ben-gan, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh bày tỏ vui mừng được tới thăm và có cơ hội gặp các đồng chí trong Ban lãnh đạo của Ðảng cộng sản Mác-xít ngay tại thành phố Can-cút-ta tươi đẹp và mến khách. Tổng Bí thư đánh giá cao truyền thống cách mạng kiên cuờng của nhân dân Tây Ben-gan, và bày tỏ lòng biết ơn về sự  ủng hộ của nhân dân Ấn Ðộ, trong đó có nhân dân Tây Ben-gan đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam trong mấy chục năm qua. Tổng Bí thư xúc động khi biết rằng: Tây Ben-gan là nơi  có phong trào quần chúng ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ trong thời kỳ Việt  Nam đánh Pháp và đánh Mỹ; có những sinh viên đã hy sinh trong phong trào này và đặc biệt là khẩu hiệu nổi tiếng "tên tôi, tên anh, tên chúng ta là Việt Nam", cung bắt đầu từ đây và lan sang khắp đất nước Ấn Ðộ. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Can-cút-ta, Tây Ben-gan còn là cái nôi của những cuộc khởi nghĩa trước đây để giải phóng những nguời bị áp bức, nơi có tượng dài Hồ Chí Minh và một đuờng phố mang tên Nguời, là biểu hiện sống động của tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước nói chung và với Tây Ben-gan nói riêng. Tổng Bí thư chúc nhân dân Tây  Ben-gan giành được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, góp phần vào việc xây dựng một nước Ấn Ðộ hiện đại, giàu mạnh.

Các dồng chí trong Ban lãnh dạo Ðảng cộng sản Mác-xít  bang Tây Ben-gan bày tỏ vui mừng duợc tiếp dón Tổng Bí thu Nông Ðức  Mạnh tham ấn Ðộ và bang Tây Ben-gan; chúc mừng những thành tựu to lớn
 nhân dân Việt Nam dã dạt duợc trong công cuộc dổi mới duới sự lãnh  dạo của Ðảng cộng sản Việt Nam; tin tuởng rằng chuyến tham ấn Ðộ của  Tổng Bí thu Nông Ðức Mạnh sẽ thắt chặt hon nữa quan hệ hữu nghị
 truyền thống giữa hai nuớc và hai Ðảng cộng sản Việt Nam và Ðảng cộng  sản Mác-xít, góp phần quan trọng vào quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa  nhân dân hai nuớc.

* Tối cùng ngày Thống đốc bang Tây Ben-gan ông Vi-ren  Sa dã tổ chức trọng thể tiệc chiêu dãi chào mừng Tổng Bí thu Nông Ðức  Mạnh và các vị khách quí Việt Nam.

Thống dốc bang Vi-ren Sa bày tỏ niềm vinh hạnh duợc dón Tổng  Bí thu Nông Ðức Mạnh và các vị khách quí Việt Nam tham thành phố Can-cút-ta bang Tây Ben-gan; nhấn mạnh Việt Nam-ấn Ðộ có mối giao luu  van hóa và thuong mại từ lâu, qua thử thách của thời gian ngày càng  sâu dậm. Nhân dân thành phố Can-cút-ta mãi ghi nhớ hình ảnh Chủ tịch  Hồ Chí Minh nhân hậu, giản dị khi Nguời về tham bang Tây Ben-gan nam  1958. Hiện nay, thành phố Can-cút-ta có một duờng phố và vuờn hoa  mang tên Nguời và hình ảnh của Nguời mãi mãi không phai nhòa trong ký  ức mỗi nguời. Thống dốc cung thông báo tới Tổng Bí thu tình hình phát  triển kinh tế-xã hội của bang, dặc biệt là mối quan hệ hợp tác vốn có từ lâu của Can-cút-ta, Tây Ben-gan với với nhân dân Việt Nam trên  nhiều linh vực. Thống dốc tin tuởng rằng chuyến tham lần này của Tổng  Bí thu Nông Ðức Mạnh sẽ thúc dẩy mạnh mẽ hon nữa quan hệ hợp tác giữa  hai nuớc nói chung và giữa Tây Ben-gan với Việt Nam nói riêng.

Tổng Bí thu Nông Ðức Mạnh bày tỏ vui mừng được đến thăm  Can-cút-ta, bang Tây Ben-gan, được chứng kiến những thay đổi và phát triển nhanh chóng trên các linh vực kinh tế-xã hội của bang. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Tây Ben-gan là nơi đã hình thành phong trào đoàn kết  với nhân dân Việt Nam những năm kháng chiến gian khổ, nơi ghi lại dấu ấn không bao giờ quên về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, nơi có một đường phố và  công viên mang tên Nguời. Tổng Bí thư chân thành cảm ơn Thống đốc bang và nhân dân thành phố Can-cút-ta đã dành cho đoàn sự đón tiếp  nồng nhiệt, chân tình, cởi mở; chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Can-cút-ta, Tây Ben-gan đã đạt được trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển của dất nuớc Ấn Ðộ. Tổng Bí thư tin  tuởng rằng với tiềm năng to lớn, với tài năng và lao động cần cù, sáng tạo, nhất định quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Tây Ben-gan với Việt Nam ngày càng tăng cường hợp tác có hiệu quả. Tổng  Bí thư chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn  Ðộ, giữa các địa phương ở Việt Nam và bang Tây Ben-gan không ngừng củng cố và phát triển.

* Trên đuờng đi thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Ấn Ðộ, qua bầu trời các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Liên bang  Mi-an-ma, Cộng hòa Nhân dân Bang-la Ðét, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã  gửi điện thăm hỏi đến đồng chí Kham-tày Xi-phan-don, Chủ tịch BCHTU Ðảng NDCM Lào, Chủ tịch nuớc CHDCND Lào; Ngài Thống tướng Than Suề, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Nhà nước Liên bang Mi-an-ma; bà Kha-lê-da Di-a, Thủ tuớng Bang-la Ðét./.