Tổng thống Biden và ông Trump tranh luận về Tổng thống Putin

Hà Nội (TTXVN 28/6/2024) Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa các ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã cáo buộc nhau “khuyến khích” Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ở Atlanta, bang Georgia, Mỹ, ngày 27/6/2024. Ảnh: CNN/TTXVN

Tại thành phố Atlanta, bang Georgia ngày 27/6, trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, cựu Tổng thống Trump và ông chủ Nhà Trắng Biden đều công kích chính sách đối ngoại của nhau.

Ông Trump chỉ trích rằng Tổng thống Biden đã làm tổn hại đến danh tiếng của Mỹ trên trường quốc tế và đó là một trong những yếu tố thuyết phục Tổng thống Nga Putin triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2/2022.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa nhấn mạnh: “Nếu chúng ta có một tổng thống được ông Putin tôn trọng thì ông ấy sẽ không bao giờ đưa binh sĩ đến Ukraine. Tổng thống Biden đã không hành động để ngăn chặn điều đó. Tôi cho rằng ông ấy đã khuyến khích Nga”.

Ông Trump lập luận rằng Tổng thống Putin có thể đã thấy sự kém cỏi của Washington khi phải rút binh sĩ khỏi Afghanistan trong năm 2021. Ông nhận định: “Đó là thời khắc đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Đến lượt mình phát biểu, Tổng thống Biden khẳng định rằng chính người tiền nhiệm Trump đã khuyến khích ông Putin. Tổng thống Biden nói: “Ông ấy đã nói với Tổng thống Putin ‘Hãy làm bất cứ điều gì ông muốn’. Và đó chính xác là những gì ông Trump đã hành động với Tổng thống Putin, tức là khuyến khích ông ấy”.

Lập tức, ông Trump bác bỏ: "Tôi chưa bao giờ nói điều đó". Khi người dẫn chương trình Dana Bash của CNN hỏi liệu ông Trump có chấp nhận các điều khoản hòa bình do Tổng thống Putin đề xuất với Ukraine hay không, ứng cử viên đảng Cộng hòa trả lời: “Không, đề xuất không được chấp nhận”. Tiếp đó, ông nhắc lại tuyên bố của bản thân rằng sẽ "giải quyết cuộc xung đột đó" nếu tái đắc cử.

Về phần mình, Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ phải tiếp tục giúp đỡ Ukraine và cáo buộc rằng Nga có khả năng tấn công một quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng Nga không có ý định tấn công các thành viên NATO./.

Hà Linh