Tổng thống C. Ramaphosa kêu gọi đoàn kết sau khi đảng ANC mất thế đa số

Hà Nội (TTXVN 3/6/2024) Ngày 2/6, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã kêu gọi lãnh đạo các đảng phái ở nước này hợp tác vì lợi ích chung, trong bối cảnh đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của ông trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua mất thế đa số vốn đã duy trì 30 năm tại Quốc hội.

Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch đảng ANC Cyril Ramaphosa phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố tại Midrand, ngày 2/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh rằng tất cả các đảng phái phải tôn trọng kết quả bầu cử và hợp tác với nhau.

Theo kết quả chính thức công bố ngày 2/6, đảng ANC chỉ giành được 159 ghế trong Quốc hội gồm 400 thành viên, thấp nhất trong các cuộc tổng tuyển cử. Đảng trung hữu Liên minh Dân chủ (DA) đứng thứ hai với 87 ghế. Ở vị trí thứ 3 là đảng cấp tiến mới thành lập MK của cựu Tổng thống Jacob Zuma với 58 ghế và các đảng khác tiếp theo. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Zuma không tham dự buổi công bố kết quả bầu cử và đảng của ông từ chối công nhận kết quả.

Dự kiến, Quốc hội khóa mới sẽ nhóm họp trong vòng 2 tuần tới và nhiệm vụ đầu tiên sẽ là bầu ra tổng thống để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, với việc không có đảng nào giành thế đa số, đảng ANC cần liên minh với các đảng khác để Tổng thống Ramaphosa có thể tái đắc cử. Lãnh đạo đảng DA, ông John Steenhuisen, nhắc lại cam kết sẵn sàng hợp tác với đảng ANC. Tổng thư ký đảng ANC, ông Fikile Mbalula cho biết đảng này đang có các cuộc thảo luận thăm dò với các bên nhằm đạt được thỏa thuận sớm nhất có thể./.

Hải Đăng