Tổng thống đắc cử Panama kiện toàn nội các trước khi nhậm chức

Hà Nội (TTXVN 17/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổng thống đắc cử Panama José Mulino hôm 16/5 công bố các đề cử cho chức danh bộ trưởng chủ chốt trong chính quyền mới, trong đó nhà kinh tế học Javier Martínez Acha được lựa chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao quốc gia Trung Mỹ này.

 

Tổng thống đắc cử Panama Jose Mulino công bố các đề cử cho chức danh bộ trưởng chủ chốt trong chính quyền mới tại Panama City ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Martínez Acha từng có 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư, thị trường chứng khoán và quản lý.

Ông Javier Martinez Acha được đề cử làm Bộ trưởng Ngoại giao Panama ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống đắc cử Mulino cũng bổ nhiệm ông Felipe Chapman- từng là chủ ngân hàng, cố vấn đầu tư, tổng giám đốc và chủ tịch Sàn Chứng khoán Panama, cũng như của Trung tâm chứng khoán Mỹ Latinh- làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài Chính.

Ông Felipe Chapman được đề cử làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài Chính Panama ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ông Julio Moltó, từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như Giám đốc Cảnh sát quốc gia và Thư ký điều hành Hội đồng An ninh, được đề cử vị trí Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp nước này.

Hôm 5/5, ông Jose Raul Mulino (64 tuổi) thuộc liên minh tranh cử “Hiện thực hóa các mục tiêu" (RM)” và “Liên minh” đã đắc cử Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2024-2029 với 34,4% phiếu ủng hộ trên tổng số 90% số phiếu được kiểm.

Tổng thống đắc cử Mulino từng giữ chức Bộ trưởng An ninh, Nội vụ và Tư pháp, và Ngoại giao Panama trong chính phủ của Tổng thống Ricardo Martinelli nhiệm kỳ 2009-2014. Dự kiến, ông Mulino sẽ nhậm chức tổng thống Panama vào ngày 1/7 tới với nhiệm kỳ 5 năm.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Mulino đã cam kết triển khai chương trình cải tạo đường sá, xây dựng tuyến tàu đến biên giới Costa Rica, thực hiện các biện pháp nhằm ngăn dòng người di cư bất hợp pháp băng qua rừng rậm Darien Gap nối với Colombia hướng đến Mỹ. Bên cạnh đó, tổng thống đắc cử Mulino cũng đặt mục tiêu tăng gấp đôi mức lương tối thiểu hiện ở mức 326 USD và thúc đẩy nền kinh tế Panama phát triển thịnh vượng./.

Phương Lan