Tổng thống Hàn Quốc đề xuất thành lập cộng đồng kinh tế Đông Bắc Á

Hà Nội (TTXVN 24/12/2019) Sáng 24/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) đã đưa ra ý tướng về một cộng đồng kinh tế Đông Bắc Á dựa trên thương mại tự do, hòa bình và quan hệ đối tác để thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Trong ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tham dự hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ở Thành Đô, Trung Quốc, ngày 24/12/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc trình bày ý tưởng trên tại "hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp", được tổ chức tại thành phố Thành Đô (Chengdu) của Trung Quốc, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh 3 bên cùng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-đô A-bê).

Ông Lý Khắc Cường và ông Shinzo Abe cũng tham dự diễn đàn trên, trong đó ông Moon Jae-in kêu gọi hợp tác hướng tới thịnh vượng chung giữa 3 cường quốc khu vực trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện ở mức thấp và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Dẫn đầu kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, chúng ta sẽ tiến tới một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng chung". Ông đề xuất 3 nguyên tắc hợp tác để đạt được mục tiêu này, trong đó "trước tiên là hợp tác để tăng cường trật tự thương mại tự do". Seoul và Bắc Kinh đang đàm phán về các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư để tiếp tục hoàn thiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương ký kết năm 2015. Hai nước này cũng đang thúc đẩy một FTA ba bên với Nhật Bản.

Nguyên tắc thứ hai được Tổng thống Moon Jae-in đề cập là 3 nước tăng cường quan hệ đối tác trong các ngành công nghiệp mới để đáp ứng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Nguyên tắc thứ ba, ông nhấn mạnh "hợp tác vì hòa bình ở Đông Bắc Á". Theo Tổng thống Moon Jae-in, nhiều cơ hội kinh doanh sẽ được tạo ra nếu 3 bên cùng thiết lập một cộng đồng năng lượng, kinh tế và hòa bình, với sự khởi đầu là Cộng đồng Đường sắt Đông Bắc Á, đặc biệt trong bối cảnh Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản là những nước láng giềng gần gũi đã chia sẻ lịch sử và văn hóa từ lâu.

Đây là lần thứ 7 hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp 3 bên Trung - Nhật - Hàn được tổ chức. Sự kiện năm nay thu hút sự tham gia của hàng trăm đại diện doanh nghiệp từ ba quốc gia này./.

Thanh Phương