Tổng thống J.Biden đạt đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ

Hà Nội (TTXVN 13/3/2024) Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 của đảng Dân chủ, sau khi giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Georgia và Mississippi ngày 12/3.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Goffstown, New Hampshire, ngày 11/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Biden cần 1.968 phiếu trong tổng số 3.934 phiếu đại biểu để giành được đề cử. Theo Edison Research - công ty thực hiện các cuộc thăm dò dư luận và thu thập kết quả bầu cử ở Mỹ, ông Biden đã vượt qua mốc này tối 12/3 theo giờ địa phương, sau kết quả ban đầu của cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Georgia, trước khi có kết quả tại các bang Mississippi, Washington và Quần đảo Bắc Marianas. Theo đó, ông đã giành đủ số phiếu đại biểu để đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến cũng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Georgia, tiến gần hơn đến việc trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và sẽ tham gia màn "tái đấu" với ông Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cả ông Biden và ông Trump đều giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày "Siêu Thứ Ba" đầu tháng này./.

Nguyễn Hà