Tổng thống Mauricio Macri: Việt Nam-Argentina hướng tới quan hệ đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư

Hà Nội (TTXVN 21/2/2019) Tổng thống Argentina (Ác-hen-ti-na), Mauricio Macri (Mau-ri-ci-ô Mắc-ri) cho biết Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á có nhiều sáng kiến hợp tác nhất với Argentina, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại mang tính bổ trợ.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 19 đến 21/2/2019, Tổng thống Macri cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn đại biểu Argentina trong chuyến thăm, đồng thời bày tỏ vui mừng  khi được trở lại Việt Nam 11 năm sau chuyến thăm đầu tiên của ông khi còn đảm nhiệm chức Thị trưởng Buenos Aires.

Tổng thống Argentina khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của quốc gia Mỹ Latinh.  Chuyến thăm của ông nhằm củng cố quan hệ song phương để tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể, đem lại lợi ích cho người dân.  

Tổng thống khẳng định Argentina cũng hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt Argentina đã hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm và định danh liệt sỹ.

Tổng thống cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và lớn thứ 2 ở châu Á, đồng thời khẳng định hai bên có nhiều tiềm năng để thúc đẩy thương mại song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.   

Đề cập đến kết quả cuộc hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Macri cho biết hai nhà lãnh đạo đã rà soát chương trình nghị sự song phương và thống nhất hướng tới thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư và hợp tác văn hoá.

Tổng thống Macri cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào Việt Nam như quả có múi, thịt lợn, hạt giống cà chua, quả anh đào và bột đậu tương.

Hai nhà lãnh đạo nhận thấy giữa Việt Nam và Argentina còn nhiều dư địa hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và viễn thông.

Tổng thống Macri cũng hy vọng các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ đầu tư vào các dự án viễn thông ở Argentina.

Nhân dịp này, ông đã mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sang thăm Argentina.

Tổng thống Macri cho rằng kim ngạch song phương đã tăng theo cấp số nhân trong những năm qua và còn rất nhiều tiềm năng có thể khai thác.

Theo Tổng thống Macri, các mặt hàng của Argentina xuất khẩu sang Việt Nam phục vụ tiêu dùng, đồng thời được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất Việt Nam, trong khi đó, các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Argentina có chất lượng cao và giá cả cạnh tranh.

Ông khẳng định Chính phủ Argentina sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nước này mở rộng thị trường và đầu tư vào Việt Nam.

Tổng thống cho biết đại diện của 50 doanh nghiệp Argentina đã tháp tùng đoàn trong chuyến thăm Việt Nam và dự Diễn đàn Doanh nghiệp song phương./.   

Hồng Hạnh