Tổng thống Moon Jae-in: Hàn Quốc và Nhật Bản không thể xa rời nhau

Hà Nội (TTXVN 24/12/2019) Ngày 24/12, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) tại thành phố Thành Đô (Chengdu, Trung Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê-in) đã khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại thẳng thắn hướng tới thay đổi trong quan hệ Seoul và Tokyo.

Trong ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Thành Đô, Trung Quốc ngày 24/12/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Nhật Bản sau 15 tháng quan hệ song phương leo thang căng thẳng, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh hai quốc gia là những nước láng giềng gần gũi nhất cả về địa lý, lịch sử và văn hóa. Ông Moon cho rằng tuy quan hệ song phương thời gian qua có chút bất đồng nhưng hai bên không thể xa rời nhau.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản nhất trí với nhận định hai nước có mối quan hệ láng giềng quan trọng và hợp tác an ninh 3 bên của hai quốc gia này cùng với Mỹ là đặc biệt thiết yếu. Ông Abe cũng bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.

Cuộc gặp trên diễn ra tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc), bên lề hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung - Nhật - Hàn, nhằm hàn gắn quan hệ trong bối cảnh lãnh đạo 3 nước vừa nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Thời gian qua quan hệ Seoul-Tokyo gia tăng cẳng thẳng do bất đồng về thương mại và các vấn đề lịch sử. Kết quả của hội nghị lần này được cho là kim chỉ nam cho các cuộc đàm phán trong tương lai ở cấp chuyên viên về các biện pháp trừng phạt thương mại lẫn nhau mà hai bên đã áp đặt trong thời gian qua.

Hàn Quốc nhiều lần hối thúc Nhật Bản rút lại các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm vào Soeul được áp dụng từ hồi đầu tháng 7. Tokyo cũng kêu gọi Seoul tham gia đối thoại về vấn đề đền bù cho các nạn nhân Hàn Quốc thuộc diện lao động cưỡng bức dưới thời chiến tranh. Hồi tuần trước, Nhật Bản đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế xuất khẩu nhưng Hàn Quốc cho rằng những động thái này chưa đủ để dẫn tới một giải pháp bền vững cho vấn đề giữa hai bên. Trước đó, chính quyền Seoul đã hoãn quy trình hủy bỏ hiệp ước trao đổi thông tin quân sự với Nhật Bản.

Lần gặp nhau gần đây nhất giữa ông hai ông Moon và Abe diễn ra tại New York (Niu Y-oóc) hồi tháng 9/2018 bên lề Kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.

Lê Ánh