Tổng thống Palestine bổ nhiệm ông Mustafa làm Thủ tướng mới

Hà Nội (TTXVN 15/3/2024) Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 14/3 đã bổ nhiệm ông Mohammed Mustafa - cố vấn có uy tín lâu năm trong lĩnh vực kinh tế - làm Thủ tướng mới và giao nhiệm vụ cho quan chức này thành lập chính phủ thứ 19 của PA.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) bổ nhiệm ông Mohammed Mustafa làm Thủ tướng mới, tại Ramallah ngày 14/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Chính quyền Palestine (PA), ông Mustafa, 69 tuổi, là Chủ tịch Quỹ Đầu tư Palestine kiêm cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Abbas. Ông Mustafa, tốt nghiệp Đại học George Washington ở Washington (Mỹ), là ủy viên Ủy ban điều hành độc lập của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO)

Quyết định bổ nhiệm ông Mustafa được đưa ra sau khi Chính phủ Palestine, dưới quyền lãnh đạo của cựu Thủ tướng Mohammad Shtayyeh, từ chức hơn 2 tuần giữa bối cảnh đầy thách thức do những diễn biến phức tạp ở Dài Gaza, Bờ Tây và Jerusalem. Bước đi này cũng trùng khớp với sức ép ngày càng tăng cao đối với Tổng thống Abbas, yêu cầu nhà lãnh đạo này cải tổ PA và khởi xướng quá trình thiết lập bộ khung chính trị đủ năng lực quản lý Nhà nước Palestine trong tương lai sau cuộc xung đột ở Gaza.

Theo một nguồn tin giấu tên của Palestine, tân Thủ tướng Mustafa sẽ nỗ lực thiết lập chính phủ kỹ trị bao gồm các chuyên gia, với một trong những nhiệm vụ là công cuộc tái thiết hậu xung đột Gaza./.

Trung Kiên