Tổng thống Senegal bổ nhiệm Thủ tướng

Hà Nội (TTXVN 3/4/2024) Ngày 2/4, tân Tổng thống Senegal Bassirou Diomaye Faye đã bổ nhiệm chính trị gia Ousmane Sonko làm Thủ tướng mới của quốc gia Tây Phi này.

 

Ông Bassirou Diomaye Faye phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Senegal ở Diamniadio, ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Faye tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 5 của Senegal. Trước khi được bổ nhiệm, ông Sonko giữ vai trò cố vấn của ông Faye. Ông Sonko cũng là một nhân vật có tầm ảnh hưởng đối với giới trẻ Senegal, nhưng bị cấm tham gia tranh cử Tổng thống với cáo buộc phỉ báng. Ông đã bác bỏ cáo buộc trên.

Dưới khẩu hiệu "Diomaye là Sonko", ông Sonko đã kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho ông Faye. Có thêm sự tiếp sức, ông Faye, 44 tuổi, trở thành lãnh đạo trẻ nhất từ trước đến nay của Senegal. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng cử viên của phe đối lập giành chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1960.

Ông Ousmane Sonko trong cuộc họp báo tại Dakar, Senegal ngày 15/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Sonko khẳng định tiếp tục sát cánh với Tổng thống Faye trong nỗ lực bảo vệ hòa bình, hòa hợp dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo ổn định. Ông cũng sẽ sớm trình lên Tổng thống Faye danh sách đề xuất các bộ trưởng trong chính phủ mới./.

Thanh Phương