Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ trực tiếp, cảm ơn đội cứu hộ Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 21/2/2023) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, cùng những nỗ lực không mệt mỏi của đoàn Việt Nam khi hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn sau thảm họa động đất tại nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay gặp các lực lượng, các đoàn quốc tế hỗ trợ cứu nạn quốc tế. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 20/2/2023, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, để bày tỏ lòng biết ơn các lực lượng cứu hộ cứu nạn, các đoàn quốc tế, trong đó có Việt Nam, đã hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nạn nhân của trận động đất lịch sử vừa qua cũng như giúp đỡ những người dân không may mắn trong thời khắc đau thương này.

Tổng thống Erdogan trực tiếp gặp gỡ các đội tìm kiếm và cứu nạn, từ những đội trong nước cho đến các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quốc tế, trong đó có đoàn cứu hộ Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trong suốt quá trình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn để tay lên ngực mình để thể hiện sự cảm kích đối với nỗ lực của các đoàn cứu hộ.

Tổng thống Erdogan cũng trực tiếp tới cảm ơn lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam.

Khi bắt tay Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam), Trưởng đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tổng thống Erdogan đã cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, cùng những nỗ lực không mệt mỏi của đoàn Việt Nam khi hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn sau thảm họa động đất tại nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn tất cả các quốc gia đã viện trợ và hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh thảm họa động đất một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của tình đoàn kết quốc tế và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ quên tình bạn đó.

Hatay là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất lịch sử ngày 6/2. Cùng với Kahramanmaras, đây là hai tỉnh duy nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang duy trì nỗ lực cứu hộ.

Tính đến hết ngày 20/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm tại 31 điểm tại huyện Antakya, giúp Thổ Nhĩ Kỳ xác định được 15 vị trí có nạn nhân do trận động đất, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống. Đoàn đã bàn giao cho lực lượng cứu hộ cứu nạn sở tại tìm kiếm, đưa ra được 28 thi thể nạn nhân.

Cùng với đó, lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phối hợp với Bahrain, Mexico tìm được 3 vị trí có 10 thi thể nạn nhân; giúp 3 hộ dân khác ổn định nơi ăn chốn ở. Quân y trong đoàn đã thu dung, điều trị, cấp thuốc cho 7 bệnh nhân của đoàn cứu hộ các nước./.

Hải Linh