Tổng thư ký NATO tái khẳng định lợi ích chung giữa các đồng minh châu Âu và Mỹ

Hà Nội (TTXVN 4/4/2024) Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 4/4 đã lên tiếng kêu gọi Mỹ gắn bó với các đồng minh châu Âu.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập liên minh tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 4/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập liên minh tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg bày tỏ tin tưởng việc Mỹ và các đồng minh châu Âu cùng hợp tác trong NATO sẽ giúp hai bên mạnh mẽ hơn. Người đứng đầu NATO còn chỉ ra vai trò của NATO đối với Mỹ trong việc mở rộng quan hệ khi cho rằng thông qua liên minh quân sự này, Mỹ có thể kết giao với nhiều nước và có thêm các đồng minh hơn bất kỳ cường quốc nào khác.

Tổng thư ký NATO cũng đặc biệt nhấn mạnh đến mối quan hệ chặt chẽ giữa châu Âu và Bắc Mỹ, nhận định châu Âu cần Bắc Mỹ đảm bảo an ninh và ngược lại.

Phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh nhiều ý kiến hoài nghi về cam kết của Washington đối với hiệp ước phòng thủ chung trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới. Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử tại bang North Carolina hồi tháng 2 vừa qua, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, tuyên bố nước Mỹ không nên bảo vệ những thành viên NATO không đáp ứng nghĩa vụ tài chính trong trường hợp những nước này bị tấn công.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Tổng thư ký Stoltenberg đã đề xuất lập một quỹ 100 tỷ euro (khoảng 108 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine trong 5 năm tới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đề xuất này có nhận được sự ủng hộ của toàn bộ thành viên liên minh hay không./.

Thanh Hương