Tổng tuyển cử Indonesia: 8 đảng đủ điều kiện vào Hạ viện

Hà Nội (TTXVN 15/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, thông qua kết quả đếm nhanh ngày 14/2 của một số tổ chức khảo sát tại Indonesia sau cuộc tổng tuyển cử mới đây, có khoảng 8 chính đảng đủ điều kiện gia nhập Hội đồng đại diện nhân dân Indonesia (DPR-tức Hạ viện).

 

Nhân viên bầu cử kiểm đếm phiếu sau khi lấy ra từ thùng phiếu (14/2/2024). Ảnh: Đỗ Quyên - PV TTXVN tại Indonesia

Tính đến 7h ngày 15/2, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy có 8 đảng trong tổng số 18 chính đảng trong cuộc bầu cử năm 2024 được dự đoán đủ điều kiện tham gia vào DPR gồm Đấu tranh dân chủ (PDI-P), đảng Golkar, đảng Gerindra, đảng Thức tỉnh dân tộc (PKB), đảng Công lý thịnh vượng (PKS), đảng NasDem, đảng Dân chủ, đảng Ủy nhiệm quốc gia (PAN). Ngoài ra, còn đảng Phát triển thống nhất (PPP) đang ở ngưỡng 3,8-4%.

Theo quy định tại Điều 414 của Luật Bầu cử, các đảng chính trị tranh cử trong cuộc bầu cử phải giành được số phiếu bầu tối thiểu khoảng 4% trong tổng số phiếu hợp lệ trên toàn quốc mới có thể cử đại diện của họ vào DPR. DPR hiện có 580 thành viên.

Đáng chú ý, trong tất cả dữ liệu đếm nhanh do một số tổ chức khảo sát công bố, đảng PDI-P cầm quyền hiện giữ vị trí hàng đầu với tỷ lệ phiếu bầu thu được là 15-17%. Kết quả này giúp PDI-P lập cú “hat-trick” với 3 lần chiến thắng liên tiếp trong các cuộc bầu cử năm 2014, 2019 và 2024.

Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được Ủy ban bầu cử Indonesia (KPU) công bố vào ngày 20/3 tới./.

        Đào Trang