Tổng tuyển cử Indonesia: Bầu cử diễn ra trong hòa bình, suôn sẻ

Hà Nội (TTXVN 14/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, cuộc tổng tuyển cử ngày 14/2 tại nước này đã diễn ra trong hòa bình và suôn sẻ. Chỉ trong vòng 6 giờ (từ 7h đến 13h), hơn 204,8 triệu cử tri đã thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm bầu ra Tổng thống, Phó Tổng thống cùng hơn 20.000 đại diện lập pháp ở cấp quốc gia và khu vực.

Tại điểm bầu cử số 001, Selong, Kebayoran Baru, Nam Jakarta, các nhân viên đều mặc màu hồng vì hôm nay trùng với ngày Lễ Tình nhân (14/2/2024). Ảnh: Đỗ Quyên - PV TTXVN tại Indonesia

Với số lượng cử tri đông đảo, việc tổ chức được hơn 820.000 điểm bỏ phiếu trải rộng trên hàng nghìn hòn đảo tại quần đảo lớn nhất thế giới cùng với hơn 3.000 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài được đánh giá là một nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị ở quốc gia có tới 275 triệu dân, trong đó 85% dân số theo đạo Hồi. Đêm trước ngày bầu cử, Thủ đô Jakarta có mưa to, kéo dài đến sáng, trong khi một số vùng ở Indonesia có gió lớn và bị ngập lụt. Vì vậy, ở một số nơi, việc bỏ phiếu bắt đầu muộn hoặc bị gián đoạn. Tuy nhiên, sau đó tiến trình bầu cử đã diễn ra suôn sẻ. Theo một số tổ chức giám sát bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại Indonesia lần này có thể đạt 75%. Tỷ lệ này ở cuộc bầu cử năm 2019 được ghi nhận đạt hơn 80%.

Từ trước khi diễn ra cuộc bầu cử, người dân Indonesia, nhất là giới trẻ đã nắm rõ về quy trình bầu cử cũng như về các ứng cử viên. Cử tri Indonesia có đầy đủ thông tin và sẵn sàng bày tỏ sự lựa chọn của mình. Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Anton S, một cử tri ở Jakarta bày tỏ mong muốn Indonesia luôn an toàn, hòa bình và tiến bộ hơn trên nhiều lĩnh vực. Các thông tin bầu cử đều dễ dàng tiếp cận đối với cử tri, các nhân viên bầu cử cũng hỗ trợ, hướng dẫn tại điểm bỏ phiếu, công tác tổ chức rất tốt, thuận lợi cho cử tri đi bầu cử.

Ngày bầu cử của Indonesia đã diễn ra khá suôn sẻ, thuận lợi. Ngay sau khi tất cả các hòm phiếu được đóng vào lúc 13h cùng ngày, việc kiểm phiếu nhanh đã được tiến hành. Việc kiểm đếm nhanh không phải do Ủy ban Bầu cử quốc gia thực hiện mà do các tổ chức khảo sát độc lập thực hiện trong 2 giờ sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. Kết quả này rất hữu ích và được coi là dữ liệu so sánh để phát hiện gian lận có thể xảy ra trong quá trình lập bảng thống kê.

Theo các quy định đăng trên trang web chính thức của  Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU) , giai đoạn tổng hợp kết quả kiểm phiếu cho cuộc bầu cử năm 2024 dự kiến diễn ra từ 15/2 - 20/3/2024. Kết quả bầu cử năm 2024 sẽ được KPU công bố vào ngày 20/3 tới, là thông báo chính thức có giá trị pháp lý./.

    Đỗ Quyên