Tổng tuyển cử Indonesia: Cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào chính phủ mới

Hà Nội (TTXVN 14/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 14/2, tất cả 820.161 điểm bỏ phiếu ở Indonesia đã chính thức mở cửa để tiếp nhận lá phiếu của hơn 204,8 triệu cử tri đăng ký đi bầu cử.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, Sandiaga Uno bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 001, Selong, Kebayoran Baru, Nam Jakarta (14/2/2024). Ảnh: Đỗ Quyên - PV TTXVN tại Indonesia

Có 24 đảng chính trị, gồm 18 đảng quốc gia và 6 đảng khu vực ở Aceh, ra tranh cử trong cuộc bầu cử lần này. Ba ứng cử viên tranh cử chức tổng thống là: Anies Baswedan, Prabowo Subianto và Ganjar Pranowo.

Đây là cuộc bầu cử thứ 5 của Indonesia kể từ quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này vào cuối những năm 1990. Cuộc bầu cử này được đánh giá là lớn nhất, phức tạp nhất trên thế giới, khi cử tri phải lựa chọn 20.614 vị trí gồm tổng thống, phó tổng thống; 152 ghế hội đồng đại diện khu vực (DPD), 580 ghế cơ quan lập pháp cấp quốc gia (DPR); 2.327 ghế cho DPR I (cấp tỉnh) và 17.510 ghế DPRD II (cấp quận, huyện)  tại 38 tỉnh và 514 huyện, thành phố.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, song từ sáng sớm, rất nhiều cử tri đã đến điểm bỏ phiếu. Tại cuộc bầu cử này, độ tuổi của cử tri khá trẻ, với hơn 50% cử tri trong độ tuổi từ 17-40 và khoảng hơn 30% là cử tri dưới 30 tuổi. Các ứng cử viên rất quan tâm đến yếu tố này khi đưa ra chiến lược tranh cử. Những người trẻ sẽ trở thành yếu tố then chốt cho kết quả của cuộc bầu cử.

Các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu có độ tuổi từ 17 trở lên và phải xuất trình thẻ căn cước công dân khi đi bầu cử. Mỗi loại phiếu được bỏ vào các thùng riêng biệt. Sau khi bỏ phiếu, các cử tri sẽ thực hiện thủ tục nhúng ngón tay vào loại mực có thể lưu trên tay trong 24 giờ để đề phòng gian lận như việc bỏ phiếu hai lần.

Sau khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, Sandiaga Uno bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo tương lai sẽ lắng nghe người dân, giải quyết được các vấn đề kinh tế như giá cả tăng vọt, đặc biệt là gạo, an ninh lương thực….  Ông mong muốn chính phủ mới sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, thực thi pháp luật công bằng.

Giá cả sinh hoạt không tăng cao cũng là mong muốn của người dân. Bà Sri Suhartini, cử tri tại thủ đô Jakarta, đã bày tỏ mong muốn chính quyền mới sẽ đem lại phúc lợi tốt nhất cho người dân.

Các điểm bầu cử và quá trình bỏ phiếu có sự giám sát của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (KPU), Ủy ban Giám sát Bầu cử (Bawaslu), đại diện của các đảng, các địa phương và các quan sát viên quốc tế. Ngay sau khi các hòm phiếu được đóng lại vào lúc 13h cùng ngày, việc kiểm phiếu nhanh sẽ được các cơ quan khảo sát độc lập thực hiện và sẽ đưa ra kết quả sơ bộ ban đầu từ sau 15h cùng ngày./.

     Đỗ Quyên