Tổng tuyển cử tại Pakistan: Căng thẳng gia tăng sau khi công bố kết quả chính thức

Hà Nội (TTXVN 11/2/2024) Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong vụ đụng độ giữa những các thành viên hai chính đảng đối lập tại tỉnh Sindh, miền Nam nước này.

Những người ủng hộ đảng PTI tham gia biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Rawalpindi, Pakistan, ngày 11/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đụng độ xảy ra ngày 11/2 tại huyện Larkana giữa các thành viên của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) và Liên minh Dân chủ vĩ đại (GDA). Cuộc tranh cãi trở nên tồi tệ, sau đó đấu súng nổ ra giữa hai bên. Cảnh sát đã được triển khai đến hiện trường để đảm bảo an ninh. Trong số 3 người thiệt mạng có Trợ lý Phó Thanh tra cảnh sát và 2 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nguồn tin cho biết những người biểu tình đã giải tán sau khi cảnh sát can thiệp. Tình hình tại khu vực trên hiện được kiểm soát.

Cùng ngày, cảnh sát Pakistan cảnh báo sẽ mạnh tay xử lý những người tụ tập trái phép sau khi đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của cựu Thủ tướng Imran Khan kêu gọi những người ủng hộ biểu tình để phản đối kết quả cuộc bầu cử diễn ra tuần trước. Lãnh đạo PTI cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử.

Kết quả kiểm phiếu vừa được công bố cho thấy các ứng cử viên độc lập, trong đó đa số có quan hệ với đảng PTI, giành được đa số ghế (101 ghế) trong cuộc bầu cử Quốc hội 266 ghế diễn ra ngày 8/2 vừa qua. Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif chỉ giành được 75 ghế, không có cơ hội thành lập chính phủ.

Tuy nhiên, theo quy định, các ứng cử viên độc lập không thể đứng ra thành lập chính phủ. Do đó, giới quan sát dự báo quốc gia Nam Á này đối mặt với nhiều tuần bất ổn chính trị trong khi các chính đảng đàm phán về khả năng thành lập liên minh cầm quyền./.

     Nguyễn Hằng