Trang trọng kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sỹ Xuân Oanh

Hà Nội (TTXVN 8/9/2023) Là một nghệ sỹ tài hoa, nhạc sỹ Xuân Oanh ghi dấu ấn với nhiều tác phẩm âm nhạc và hội họa nổi tiếng như bản hùng ca cách mạng “Mười chín tháng Tám,” ca khúc “Bầu trời lại trong xanh”...

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 8/9/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Hội Việt-Mỹ và gia đình cố nhạc sỹ Đỗ Xuân Oanh, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Đây là dịp để tưởng nhớ và tri ân một con người đa tài, người nghệ sỹ tài hoa, nhà hoạt động đối ngoại nhân dân xuất sắc, nhà lãnh đạo của Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Uông Chu Lưu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, đã điểm lại sự nghiệp cách mạng của cố nhạc sỹ Xuân Oanh.

Ngay từ khi còn trẻ, Đỗ Xuân Oanh là một người nhiệt huyết, sôi nổi, có tinh thần yêu nước và giác ngộ cách mạng rất sớm.

Ông đã một lòng đi theo Đảng, cống hiến trọn đời mình cho Tổ quốc và nhân dân.

Là người hoạt động trên nhiều lĩnh vực và trong lĩnh vực nào ông cũng thành công, để lại nhiều dấu ấn khó quên.

Là một nghệ sỹ tài hoa, ông ghi dấu ấn với nhiều tác phẩm âm nhạc và hội họa nổi tiếng như bản hùng ca cách mạng “Mười chín tháng Tám,” ca khúc “Bầu trời lại trong xanh”...

Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách, tư liệu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố nhạc sỹ Đỗ Xuân Oanh. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bên cạnh đó, cố nhạc sỹ còn được biết đến là một dịch giả, một nhà báo nổi bật làm công tác tuyên truyền ở Báo Cứu quốc trong suốt 9 năm ở chiến khu Việt Bắc, là một trong hai phát thanh viên tiếng Anh đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam và được vinh dự đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử ra nước ngoài bằng tiếng Anh.

Đặc biệt, nhạc sỹ Xuân Oanh là một nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc.

Ông Xuân Oanh là một trong những người tham gia thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam theo chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ để vận động, kêu gọi, tranh thủ sự đoàn kết và ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới.

Ông tham gia Phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris về Việt Nam suốt từ năm 1968-1972; tham dự nhiều hội nghị hòa bình quốc tế.

“Bằng sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa của các nước và của Việt Nam, với phong cách đối thoại, nói chuyện thân mật, chân tình, giản dị và truyền cảm hứng, ông Xuân Oanh đã thuyết phục và cảm hóa được nhiều đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều phi công Mỹ là tù binh, phản đối chiến tranh và ủng hộ Việt Nam,” ông Uông Chu Lưu cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhấn mạnh ông Xuân Oanh là một tấm gương sáng, tiêu biểu về sự hiểu biết, kinh nghiệm, tài trí và nghệ thuật, đặc biệt trong việc vận động, thuyết phục bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam.

“Tưởng nhớ và tri ân cố nhạc sỹ Đỗ Xuân Oanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký của Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam, chúng ta trân trọng và tự hào về ông,” ông Uông Chu Lưu phát biểu.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu, đại biểu và gia đình cố nhạc sỹ Đỗ Xuân Oanh chụp ảnh chung. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xem phim tư liệu nhìn lại chặng đường cống hiến cho cách mạng, ngoại giao nhân dân của cố nhạc sỹ Xuân Oanh.

Cũng nhân dịp này, cuốn sách “Đỗ Xuân Oanh: Cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng” chính thức được ra mắt.

Thông qua cuốn sách, người đọc được hiểu thêm về sự nghiệp và con người “đặc biệt” Đỗ Xuân Oanh./.