Trang trọng Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Việt Nam-Malaysia

Hà Nội (TTXVN 8/9/2023) Phát biểu chúc mừng tại Lễ Kỷ niệm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị và sự kết giao giữa Việt Nam-Malaysia có nguồn gốc sâu xa trong nhiều thế kỷ.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tối 8/9/2023, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia phối hợp cùng Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Malaysia.

Phát biểu chúc mừng tại Lễ Kỷ niệm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị và sự kết giao giữa Việt Nam-Malaysia có nguồn gốc sâu xa trong nhiều thế kỷ.

Vào ngày 30/3/1973, hai quốc gia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một bước khởi đầu quan trọng cho quan hệ giữa hai nước.

Từ năm 1991, quan hệ giữa Việt Nam-Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, cả trong phạm vi song phương và cùng với Cộng đồng ASEAN.

Năm 2015, Quan hệ Đối tác Chiến lược chính thức được thiết lập, dựa trên nền tảng vững chắc về chính trị-ngoại giao, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử và sự gần gũi về địa lý.

Kể từ đó, quan hệ giữa Việt Nam-Malaysia đã phát triển mạnh mẽ, thiết thực và đạt được những thành tựu quan trọng với tinh thần hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác, chia sẻ các lợi ích chiến lược chung.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà khẳng định, trong 50 năm qua, Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam-Malaysia không ngừng phát triển sâu rộng, đạt được kết quả thực chất trên các lĩnh vực; trao đổi và tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác được duy trì linh hoạt, hiệu quả, tin cậy chính trị gia tăng.

Hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN.

Ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Kim ngạch Thương mại Song phương không ngừng gia tăng trong những năm qua bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2022 đạt gần 15 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2021.

Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ hai trong ASEAN tại Việt Nam, đứng thứ 10/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 13 tỷ USD.

Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vào tháng 7 vừa qua đã tạo dấu mốc quan trọng trong Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia.

Chuyến thăm đã tạo thêm sức mạnh, củng cố nền tảng chính trị sẵn có, đồng thời tạo động lực mới để thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong các lĩnh vực truyền thống như chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh và mở rộng sang các lĩnh vực mới như kinh tế số, an ninh mạng và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống nhằm phục vụ lợi ích của người dân.

Tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh trong bức tranh tổng thể về quan hệ đối ngoại đầy tươi sáng giữa hai nước, giao lưu nhân dân đóng vai trò quan trọng.

Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia đã cùng các cơ quan hữu quan trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân tích cực phối hợp với các tổ chức nhân dân của Malaysia tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, gắn kết người dân và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Ông Phan Anh Sơn cho biết, hiện nay, khoảng 45.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Malaysia. Phần lớn bà con đã và đang phát huy tốt truyền thống cần cù, chăm chỉ, đoàn kết giúp đỡ nhau và ngày càng hội nhập ở sở tại; đồng thời luôn hướng về quê hương, góp phần xây dựng và củng cố cầu nối nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang nêu rõ Malaysia-Việt Nam có mối quan hệ nồng ấm và vững chắc, được củng cố bởi cam kết kiên quyết của cả hai bên trong việc tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích của người dân và khu vực nói chung.

Đại sứ cho biết Malaysia đánh giá cao Việt Nam là đối tác quan trọng, không chỉ là thành viên của ASEAN trong khu vực mà còn là đối tác trên trường đa phương.

“Trong khi nhìn lại và đánh giá cao cũng như tự hào về tất cả những gì đã đạt được thông qua sự hợp tác, chúng tôi quyết tâm và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng bền chặt hơn,” Đại sứ Dato' Tan Yang nhấn mạnh.

Tại Lễ Kỷ niệm, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống của hai nước Việt Nam-Malaysia./.