Trao giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng lần thứ 3

Hà Nội (TTXVN 15/09/2010) Ngày 15/9/2010 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng 03 tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 20/9. Tác phẩm "Tự hào Việt Nam" (Đức Tám) và hai nhóm ảnh "Cứu dân trong bão lũ" (Dương Thanh Xuân), "Phạm Thế Minh - một tấm gương điển hình" (Vũ Dũng) đã xuất sắc giành giải nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái bày tỏ hy vọng "Khoảnh khắc Vàng sẽ trở thành một giải báo chí quốc gia. Chúng tôi rất mừng vì thành công ngoài sự mong đợi khi Khoảnh khắc Vàng lần này có tới hơn 8000 tác phẩm ảnh gửi dự thi."

Năm nay, Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng 03 được trao trong dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai nên càng có ý nghĩa đặc biệt đối với một giải ảnh báo chí thường niên uy tín.

Giải được phát động từ ngày 15/9/2009 đến ngày 30/8/2010. Trong thời gian này, Ban tổ chức đã nhận được 8.307 tác phẩm, trong đó có 5.947 ảnh đơn, 1.731 nhóm ảnh và 629 ảnh chụp bằng điện thoại di động của 1172 tác giả ở khắp mọi miền đất nước.

Hội đồng Chung khảo đã quyết định chọn 92 tác phẩm treo Triển lãm, trong đó có 17 tác phẩm đoạt giải và 58 ảnh đơn, 17 nhóm ảnh.

Ban tổ chức cho biết, các tác phẩm đoạt giải đều hướng đến các sự kiện thời sự của đất nước, chớp được những khoảnh khắc ấn tượng có ý nghĩa. Điển hình như tác phẩm giải nhất ảnh đơn “Tự hào Việt Nam” của tác giả Đức Tám (Hà Nội) về sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu được nhận giải thưởng Fields, giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới.

Khoảnh khắc mà tác giả bắt được toát lên ý nghĩa về những triển vọng tươi sáng của nền khoa học nước nhà.

Còn nhóm ảnh giải nhất “Cứu dân trong bão” của Dương Thanh Xuân (Phú Yên) cho thấy ý nghĩa cao cả của lực lượng quân đội với dân. Mỗi bức ảnh là mỗi khoảnh khắc gay cấn của cuộc chiến vật lộn với thiên tai để cứu người dân.

Điểm mới của Khoảnh khắc Vàng 03 là việc mở rộng đối tượng dự thi cho người nước ngoài, người Việt sinh sống ở nước ngoài và đã thu hút được 11 tác giả. Tuy nhiên, do chất lượng và tính báo chí của các tác phẩm này chưa thực sự nổi bật nên không được giải cũng như chọn treo triển lãm.

Khoảnh khắc vàng 03 do Vinaphone tài trợ chính và trao 4 giải thưởng, mỗi giải trị giá một điện thoại di động iPhone 3GS (16G) kèm theo gói cước Isuf0 cho các tác phẩm chụp bằng điện thoại di động. Đây cũng là hình thức mới của giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng 03./.           

Ảnh đơn:
1 giải nhất: Tự hào Việt Nam (Đức Tám)
1 giải nhì: Vượt bão (Hoảng Anh Tuấn)
3 giải ba: Đòn quyết định (Thanh Hà); Nỗi lo lúc vượt sông Pôkô (Nguyễn Vinh Hiển); Thư về bản xa (Trần Thanh Hải)
4 giải khuyến khích của các tác giả: Trần Nhân Quyền, Định Hữu Ngợt, Đinh Ngọc Trung, Ngọc Hà

Ảnh bộ, nhóm ảnh:
2 giải nhất : Cứu dân trong bão lũ (Dương Thanh Xuân); Phạm Thế Minh - một tấm gương điển hình (Vũ Dũng)
2 giải nhì: Lễ hội đánh cầu bùn (Phạm Văn Lự); Suy thoái môi trường ở Cà Mau (Hữu Thành, Kim Sơn, Minh Quốc)
3 giải ba: Hạnh phúc khó quên (Dư Hải); Bản sắc Tây Nguyên (Nguyễn Thế Đức); Con đường gốm sứ (Lại Diễn Đàm)
1 giải khuyến khích: Thanh long Bình Thuận (Trần Vĩnh Nghĩa, Ngô Đình Hòa, Trần Đình Thương)

Giải thưởng của Vinaphone:
Ảnh có tính thời sự nhất : Xe ưu tiên (Vũ Anh Tuấn)
Ảnh có ý nghĩa cảm xúc nhất: Hà Nội vàng (Phạm Thái Lai)
Ảnh đời thường nhất: Bên bếp lửa hồng (Võ Phi Long)
Ảnh được bình chọn nhiều nhất: Vẻ đẹp Vịnh Hạ Long (Nguyễn Viết Thắng)

Xuân Mai