Trao giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 5 năm 2018

Hà Nội (TTXVN 18/01/2019) Lễ trao giải và trưng bày ảnh Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 5 (Khoảnh Khắc Vàng 05), do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức, đã diễn ra sáng 18/1/2019, tại Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Tham dự Lễ trao giải có: Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN; Nhà báo Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc TTXVN; Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam; Nghệ sỹ nhiếp ảnh Mã Thế Anh, Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng đại diện các nhà tài trợ và đông đảo các nhà báo, những tác giả tham gia giải thưởng.
Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc TTXVN, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Khoảnh Khắc Vàng nhấn mạnh: Đây là lần thứ 5 TTXVN tổ chức Giải ảnh báo chí mang tên Khoảnh Khắc Vàng, với mong muốn đưa ảnh báo chí vươn lên tầm chất lượng mới, khẳng định vị thế xứng đáng của ảnh báo chí trong hoạt động báo chí nói riêng và trong đời sống xã hội nói chung.
Với số lượng lớn tác phẩm và tác giả dự thi đã cho thấy Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng có sức hút lớn và là cuộc thi ảnh báo chí có uy tín trong giới báo chí hiện nay. Những tác phẩm ảnh dự thi và đoạt giải là những bức ảnh báo chí phản ánh chân thực, sinh động các vấn đề thời sự trong đời sống mọi mặt trên đất nước Việt Nam.
Phó tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh chia sẻ: Sẽ còn rất nhiều công việc phải làm để nâng cao chất lượng ảnh báo chí, và việc tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng là một hoạt động nghiệp vụ quan trọng mà TTXVN muốn góp phần vào sự nghiệp chung ấy. “TTXVN có thể tự tin nói rằng, Giải ảnh báo chí này đã, đang, và sẽ là dấu ấn trong bước phát triển của ảnh báo chí trong giai đoạn hiện nay”, Phó tổng giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định.
Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 5 năm 2018 được phát động từ ngày 6/9/2018 đến ngày 16/12/2018, do Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ Vàng, Nhãn hàng điện thoại OPPO tài trợ Đồng, cùng với các nhà tài trợ khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh và Leica Boutique Việt Nam.
Sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 6.428 tác phẩm của 632 tác giả, từ 63 tỉnh, thành phố gửi đến dự thi. Trong đó, có 5.102 tác phẩm ảnh đơn và 775 tác phẩm ảnh bộ. Phần thi ảnh chụp bằng điện thoại có 507 ảnh đơn và 44 bộ ảnh.
Hội đồng Giám khảo đã tổ chức chấm online và quyết định chọn 25 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Trong đó có 1 Giải Đặc biệt được trao cho bộ ảnh: “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế” của tác giả Nguyễn Tiến Thành.

Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 được tổ chức trang trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Giải Nhất hạng mục ảnh đơn thuộc về tác phẩm “Bay cao trong chiến thắng” của tác giả Trần Thanh Hải (Hà Nội).

Tác phẩm "Bay cao trong chiến thắng

Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm “Chiến đấu với giặc lửa” của tác giả Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long) và “Cú tiếp đất” của tác giả Trần Văn Sơn (Đồng Nai).
Ba giải Ba thuộc về các tác phẩm: “Giờ học ở trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Cà Mau của tác giả Trần Quang Thắng (Cà Mau), “Chào đời” của Nguyễn Hữu Hồng (Cần Thơ) và “Hạ thủy tàu đóng mới theo Nghị Định 67-CP” của Nguyễn Xuân Tuyến (Bình Định).
Năm giải Khuyến khích hạng mục ảnh đơn được trao cho các tác phẩm: “Rộn ràng chuyến khơi  của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định), “Chế biến thủy sản là thế mạnh của An Giang” của tác giả Huỳnh Tấn Truyền (Cà Mau), “Tranh tài” của tác giả Nguyễn Bá Hảo (Lâm Đồng), “Niềm vui chiến thắng”, tác giả Trịnh Minh Khôi (Hà Nội) và “Giây phút thăng hoa” của Vũ Bảo Ngọc (Hà Đông).

Ở hạng mục giải thưởng dành cho ảnh bộ, bộ ảnh “Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo” của tác giả Nông Việt Linh và Trần Văn Thường (Hà Nội) được Ban tổ chức trao giải Nhất.

“Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo”

Hai giải Nhì được trao cho các bộ ảnh: “Lễ cấp sắc 12 đèn” của tác giả Thành Thế Vinh (Hà Nội) và “APEC 2017: Thúc đẩy hợp tác, nâng cao vị thế Việt Nam” của nhóm tác giả Bùi Doãn Tấn, Nhan Sáng, An Đăng (Hà Nội).
Ba bộ ảnh đoạt giải Ba thuộc về các tác phẩm: “Chuyện 50 anh lính ‘cõng’ cả buôn làng ở Tây Nguyên” của tác giả Phan Xuân Nguyên (Gia Lai), “Nơi tâm bão” của tác giả Đỗ Tuấn Hùng (Vũng Tàu) và “Những công nhân dầm mình móc cống” của Nguyễn Tiến Thành (TP Hồ Chí Minh).
Năm bộ ảnh được trao giải Khuyến khích gồm: “Lũ lụt ở Chương Mỹ” của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Hà Nội), “Cú nhảy vươn tầm Châu lục” của nhóm tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Trần Quang Phát (Hà Nội), “Gian nan đi tìm con chữ” của tác giả Trịnh Xuân Tư (Điện Biên), “Biển Đà Nẵng trước nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa” của Lương Viết Sơn Tùng (Hà Nội) và “Ngôi nhà giữ biển” của tác giả Trần Duy Tình (Bình Dương).
Đối với giải thưởng dành cho tác phẩm chụp bằng điện thoại, Giải Nhất ảnh đơn thuộc về tác phẩm: “Phố mùa đông” của tác giả Nguyễn Đức Giang; Giải Nhất bộ ảnh được trao cho tác phẩm: “Dập lửa vụ cháy lớn” của tác giả Lê Minh Sơn.

Chia sẻ cảm xúc khi đoạt Giải Đặc biệt của Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng lần thứ 5, phóng viên Nguyễn Tiến Thành, tác giả bộ ảnh cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi tác phẩm của mình được trao Giải Đặc biệt. Đây là bộ ảnh tôi rất tâm đắc trong quá trình tác nghiệp ghi lại hình ảnh các cán bộ quân y ưu tú của Bệnh viện dã chiến sang Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Liên Hợp Quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc".
Phóng viên Nguyễn Tiến Thành chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi đặc biệt thích Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng, bởi đây là một sân chơi bổ ích với những phóng viên ảnh như chúng tôi, đồng thời đây cũng là một trong những giải ảnh để công chúng biết nhiều hơn đến công việc cũng như cách tác nghiệp của các phóng viên ảnh trong nước".
Phóng viên Nông Việt Linh, người đoạt giải Nhất hạng mục ảnh bộ với bộ ảnh “Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo” chia sẻ, bộ ảnh được anh và đồng nghiệp và Trần Văn Thường thực hiện vào dịp tháng 7/2018, sau khi xảy ra vụ lũ quét ở bản Tủ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Khi chứng kiến cảnh bản làng hoang tàn, tang tóc ở bản nghèo sau cơn lũ dữ, các anh đã rất xúc động, cố gắng ghi lại những nỗi đau, mất mát, khó khăn đó một cách chân thực nhất, với mong muốn có nhiều nhà hảo tâm biết đến và giúp đỡ đồng bào.
“Giải ảnh báo chí Khoảnh Khắc Vàng của TTXVN là cuộc thi chuyên nghiệp cho ảnh báo chí, là sân chơi bổ ích đối với những phóng viên ảnh như chúng tôi. Giải thưởng lần này vừa là động lực nhưng cũng là thách thức để chúng tôi cố gắng và nỗ lực hơn nữa trong những năm sắp tới, và trong cả sự nghiệp làm nghề của mình”, phóng viên Nông Việt Linh khẳng định./.

Lan Lộc