Trao giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ Nhất

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, XIIINguyễn Phú Trọng
    • Tổng Bí thư của Đảng khóa IX, X; Chủ tịch Quốc hội (9/1997 - 6/2001)Nông Đức Mạnh
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, XIIĐinh Thế Huynh
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI (5/2013), XII; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (5/2017 - 10/2020)Nguyễn Thiện Nhân

Hà Nội (TTXVN 3/2/2017) Đúng vào dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tối 3/2/2017, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất năm 2016.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN

Tới dự Lễ trao giải có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Đến dự còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Dự lễ còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho rằng: Sự nghiệp cách mạng của Đảng ta trong 87 năm qua đã đúc kết bài học quý giá xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt. Trong tiến trình đổi mới đất nước, vai trò, năng lực lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định, nâng cao. Nhìn lại quá trình lịch sử, nhất là trong 30 năm đổi mới, nền báo chí nước nhà đã góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng trên phương diện tổng kết thực tiễn, nghiên cứu phát triển lý luận, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền của Đảng.

Hoan nghênh các đơn vị đã đồng chủ trì tổ chức giải Búa liềm vàng, đồng chí Đinh Thế Huynh chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả dự giải. Đồng chí khẳng định: Các bài viết là kết tinh tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của đội ngũ người làm báo nước nhà là những tác phẩm chân thật, thông tin sôi động, mang hơi thở cuộc sống và sự nghiệp xây dựng Đảng.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao vai trò của báo chí trong công tác xây dựng Đảng. Đồng chí cho rằng Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng cần tiếp tục phát huy, nâng cao chất lượng và được tổ chức thường xuyên.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị các cơ quan báo chí, các tổ chức chính trị tiếp tục giúp đỡ những người làm báo nói chung và công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng nói riêng, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong quá trình tác nghiệp, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao sức chiến đấu của báo chí về xây dựng chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới… Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết: Đây là giải báo chí mang tầm vóc lớn, có ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm tuyên truyền về Đảng, góp phần thúc đẩy công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí tiêu cực; đáp ứng nguyện vọng và tâm huyết đối với công tác xây dựng Đảng của các nhà báo, cán bộ đảng viên và đồng bào ta trên mọi miền đất nước.

Ngay sau Lễ phát động, 170 tờ báo, tạp chí và trang tin điện tử đã tập trung tuyên truyền về cuộc thi; nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch tham dự giải.

Thông qua Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tạo luồng sinh khí mới trong tuyên truyền vê xây dựng Đảng, thắp lên nguồn cảm hứng, niềm say mê trong đội ngũ những người làm báo, sáng tác các tác phẩm báo chí về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là khó và khô. Nhiều tác phẩm đã phản ánh và đề xuất những giải pháp khắc phục tình trạng “trắng” đảng viên, tổ chức đảng ở những thôn, bản vùng sâu, vùng xa, trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; vai trò và những đóng góp của bí thư chi bộ thôn, xóm, khu dân cư, những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở...

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện cao, nêu được những cách làm mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng ở các địa bàn, lĩnh vực khác nhau, từ miền núi tới đồng bằng, ở các khu công nghiệp, khu đô thị, trong các lực lượng vũ trang, mang đậm hơi thở cuộc sống. Một số tác phẩm đã nêu được những tấm gương bình dị nhưng có sức thuyết phục... Trong số các tác phẩm tham dự giải, nhiều nhất là phóng sự điều tra, chuyên luận, bài phản ánh, phỏng vấn...

Các tác phẩm đoạt giải được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần đổi mới cách tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nhiều tác phẩm đề cập những vấn đề bức xúc trong xã hội, như chống tham nhũng, tiêu cực; phê phán và chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ gắn với những vấn đề đang “nóng”, thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Sau gần 6 tháng triển khai, Ban tổ chức đã tiếp nhận tổng số 1.173 tác phẩm, trong đó có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí. Hầu hết các cơ quan báo chí lớn ở Trung ương, báo và đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố, cơ quan báo chí trong Đảng bộ Quân đội và Công an, đặc biệt là các báo, tạp chí của Đảng đều tích cực tham gia. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C và 25 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng chọn ra 10 cơ quan báo chí, truyền hình tiêu biểu ở các địa phương có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong công tác tổ chức giải để tặng Bằng khen.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Giải A cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

3 giải A của Giải gồm các tác phẩm: Tác phẩm “Phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển biến” trong Đảng - Vấn đề sống còn của chế độ ta” của nhóm tác giả Phạm Văn Huấn, Đoàn Xuân Bộ, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Tấn Tuân (Báo Quân đội Nhân dân); Tác phẩm “Chuyện như đùa ở Hải Dương” của nhóm tác giả Hà Quốc Việt, Tiểu Phương (Báo Nhân dân); Tác phẩm “Đẩy lùi suy thoái trong Đảng” của nhóm tác giả Vũ Chung, Quỳnh Trang, Tô Dũng, Đức Thuận, Thanh Hoàng, Thanh Xuân (Đài Truyền hình Việt Nam).

Thông tấn xã Việt Nam có 2 tác phẩm đoạt giải lần này gồm: Tác phẩm “Lãnh đạo chi bộ 8X: Chân dung những người truyền lửa”, của nhóm tác giả Thu Hiền, Phương Mai, Nguyễn Tám, Doãn Đức, Minh Chiến, Minh Sơn (Báo điện tử Vietnamplus) đoạt giải C; tác phẩm “Bộ đội Biên phòng cắm bản” của tác giả Trần Văn Hoàng (Báo Tin tức) đoạt giải Khuyến khích. Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao bằng khen, cúp cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc đoạt giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ Nhất năm 2016./.

Đỗ Bình