Tri ân các anh hùng liệt sỹ hi sinh trong chiến dịch Ba Gia - Quảng Ngãi

Hà Nội (TTXVN 24/4/2014) Tại tượng đài chiến thắng Ba Gia, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ tư lệnh Quân khu V đã tổ chức Lễ Cung tiến Lư hương, nhằm tưởng nhớ và tri ân công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân đã ôn lại trận Ba Gia lịch sử. Cuối năm 1964, đầu năm 1965, trước sức tấn công và nổi dậy mạnh mẽ của quân và dân ta ở miền Nam, chiến lược “chiến tranh đặc biệt” và cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của đế quốc Mỹ bị khủng hoảng nặng nề. Trên chiến trường Quảng Ngãi, chiến dịch Ba Gia hay còn gọi là chiến dịch Tây Sơn Tịnh được mở trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và thị xã Quảng Ngãi. Trong đó Ba Gia là điểm then chốt, nhằm tiêu diệt tiểu đoàn ngụy và cố vấn Mỹ, hỗ trợ phong trào đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang. Trận Ba Gia lịch sử mở màn vào đêm 28 rạng ngày 29/5/1965 trên địa bàn các xã phía Tây huyện Sơn Tịnh, là trận đánh góp phần đẩy nhanh sự phá sản của chiến lược "chiến tranh đặc biệt" trong chiến tranh Việt Nam. Trong trận đánh này, Trung đoàn 1, Quân khu 5 đã đánh bại một chiến đoàn, hai tiểu đoàn bộ binh hải quân và 3 tiểu đoàn biệt động quân, tiêu diệt 916 tên địch, bắt sống hàng trăm tên, thu hàng trăm súng các loại. Đây là lần đầu tiên trên chiến trường khu V, một trung đoàn chủ lực của ta đã tiêu diệt một chiến đoàn hỗn hợp tinh nhuệ của địch. 49 năm đã trôi qua, chiến thắng Ba Gia mãi mãi là niềm tự hào của quân và dân khu 5.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tinh thần bất diệt và nghệ thuật quân sự Ba Gia sẽ mãi là hành trang quý báu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Chiến thắng Ba Gia góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta nói chung, quân và dân Quảng Ngãi nói riêng./.

Đinh Thị Hương