Triển khai các quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử tại Senegal

Hà Nội (TTXVN 23/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 22/3, một số phái đoàn quan sát viên quốc tế đã bắt đầu được triển khai tại Senegal để chuẩn bị cho vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 24/3 tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Senegal, ông Mankeur Ndiaye, cho biết đã tiếp phái đoàn quan sát viên bầu cử từ Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) do cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Ibrahim Gambari dẫn đầu. Trước đó, ECOWAS thông báo sẽ triển khai nhóm 130 quan sát viên để giám sát cuộc bầu cử tổng thống ở Senegal.

Ngoài ra, một phái đoàn quan sát viên khác cũng đã được triển khai tại Senegal. Phái đoàn này bao gồm các đại diện của Cộng đồng người châu Phi ở châu Âu, nhóm Agir Europe-Afrique và Save the World.

Nhóm quan sát viên thứ ba được triển khai đến từ Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC), trong khi phái đoàn quan sát bầu cử của Liên minh châu Âu tại Sénégal (EOM-EU) dự kiến sẽ có 100 người, tiến hành giám sát 46 cơ quan của Sénégal trong ngày bỏ phiếu.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Senegal lần này sẽ có 17 ứng cử viên tham gia tranh cử. Trước đó, 2 ứng cử viên Cheikh Tidiane Dièye và Habib Sy đã tuyên bố rút lui và khẳng định ủng hộ ứng cử viên Bassirou Diomaye Faye./.

Trung Khánh