Triển lãm hàng không Singapore 2024 mở ra tương lai hứa hẹn cho giao thông đô thị

Hà Nội (TTXVN 26/2/2024) Triển lãm hàng không Singapore 2024 đã kết thúc với số người tham dự cao kỷ lục. Trong hai ngày mở cửa cho công chúng vào cuối tuần trước, hơn 60.000 vé tham dự triển lãm đã bán hết, tăng 10% so với sự kiện năm 2018. Ngoài các máy bay phòng không, máy bay chở khách và thiết bị hàng không công nghệ cao, triển lãm còn trưng bày các phương tiện vận tải hàng không chạy bằng điện. Triển lãm năm nay được kỳ vọng mở ra tương lai hứa hẹn cho giao thông đô thị.

Các phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) có thể được sử dụng như taxi bay, phương tiện cá nhân, cũng như vận chuyển hàng hóa, vận chuyển bệnh nhân và ứng phó với tình huống khẩn cấp. Tại triển lãm, các công ty chế tạo eVTOL chia sẻ dịch vụ taxi bay dành cho các quãng đường ngắn ở các thành phố là một trong những ứng dụng tiềm năng đầu tiên của eVTOL.

Trả lời kênh CNBC, Giám đốc điều hành công ty Eve Air Mobility Johann Bordais đánh giá eVTOL sẽ là một lựa chọn nữa để đi lại, theo đó hành khách sẽ không cần phải ngồi ô tô từ sân bay đến trung tâm thành phố, cũng như tránh được cảnh tắc đường ít nhất 2 giờ. Hiện công ty Eve đang thử nghiệm mẫu taxi bay và đặt mục tiêu đưa phương tiện này vào sử dụng vào năm 2026.

Tương tự, Giám đốc điều hành công ty Supernal, ông Jaiwon Shin, cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng của ngành giao thông đô thị. Ông cho rằng dịch vụ taxi bay có thể sử dụng cơ sở hạ tầng tương tự mà các công ty khai thác trực thăng hiện có. Các hoạt động này có thể bắt đầu từ các vùng đô thị, sau đó sẽ mở rộng dần đến các tuyến phục vụ những thành phố vệ tinh. Đầu năm nay, công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Hyundai Motor đã công bố mẫu eVTOL S-A2 được thiết kế để chở 4 hành khách và 1 phi công, dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2028.

Trong khi đó, công ty Wisk, được hãng Boeing hỗ trợ, cũng đang phát triển mẫu máy bay tự lái riêng, với khả năng tương tự mẫu phương tiện của Supernal.

Tại triển lãm, hãng phát triển eVTOL Lilium (Đức), được Tencent hỗ trợ, thông báo đã thành lập một tổ chức dịch vụ khách hàng cho ngành eVTOL với các dịch vụ như hỗ trợ chuyến bay, bảo dưỡng và quản lý pin./.

      Nguyễn Hằng