Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (15/1/2024)

Hà Nội (TTXVN 15/1/2024) Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/1/2014 tuyên bố Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (IRBM) như một phần của hoạt động thường xuyên nhằm phát triển các hệ thống vũ khí mạnh mẽ.

Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn ngày 14/1/2024. Ảnh: KCNA/TTXVN

Theo KCNA, tên lửa mang đầu đạn siêu thanh được phóng vào chiều 14/1/2024 nhằm kiểm tra khả năng kiểm soát và ổn định bay của đầu đạn cũng như độ tin cậy của động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa. Tuyên bố của KCNA nêu rõ: “Vụ thử nghiệm không gây ra bất kỳ tác động nào đến sự an toàn của các nước láng giềng của chúng tôi và không liên quan tới tình hình an ninh khu vực như thế nào”.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc hôm 14/1 thông báo họ phát hiện vụ phóng từ một khu vực trong hoặc xung quanh Bình Nhưỡng vào khoảng 14h55 chiều cùng ngày (giờ địa phương) và tên lửa đã bay khoảng 1.000 km trước khi lao xuống biển. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-18 sử dụng nhiên liệu rắn vào hôm 18/12/2023.

Vụ phóng mới nhất diễn ra trong bối cảnh khu vực ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên liên tục xảy ra các vụ bắn đạn pháo từ cả Triều Tiên và Hàn Quốc, trong khuôn khổ các cuộc tập trận bắn đạn thật./.

Minh Thái