Trung Đông chào đón một giải đấu ấn tượng

Hà Nội (TTXVN 11/1/2024) Đến thời điểm này, ban tổ chức AFC Asian Cup 2023 đã bán được gần 1 triệu vé xem các trận đấu trong khuôn khổ giải sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 12/1 này tại thủ đô Doha này.

Trong thông báo ngày 10/1, Ban tổ chức Qatar cho biết đứng đầu danh sách mua vé là người hâm mộ Qatar, Ấn Độ, Saudi Arabia, Jordan, Philippines và Indonesia. Nước chủ nhà sẽ cung cấp dịch vụ đưa đón miễn phí từ các ga Lusail, Al Wakrah, Free Zone và Đại học Qatar đến các SVĐ Al Bayt, Al Janoub, Al Thumama và Abdullah bin Khalifa tương ứng. Tất cả các phương tiện vận chuyển trong giải đấu này đều cung cấp dịch vụ di chuyển phù hợp cho hành khách khuyết tật.

Tổng cộng 6.000 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia hỗ trợ sự kiện kéo dài từ ngày 12/1-10/2 này. Hơn 3.000 nhà báo, nhiếp ảnh gia, đài truyền hình và các nhà sáng tạo nội dung số của 55 quốc gia và khu vực sẽ đến đưa tin về giải đấu. 

Theo kế hoạch, ban tổ chức cũng sẽ thành lập một khu "fan-zone" quy mô lớn để người hâm mộ có thể tập trung và thưởng thức những trận cầu đẹp mắt từ đó. Qatar từng 2 lần đăng cai AFC Asian Cup vào các năm 1988, 2011 và World Cup 2022 nên quốc gia Trung Đông này tự tin vào khả năng tổ chức một giải đấu bóng đá hấp dẫn khác.

Phát biểu họp báo ở Doha, Giám đốc điều hành mảng truyền thông và marketing của Ban tổ chức Qatar, ông Hassan Al Kuwari khẳng định Qatar đã sẵn sàng chào đón những đội bóng châu Á xuất sắc nhất đến với giải đấu mà nước này hy vọng được đánh giá là kỳ Asian Cup tốt nhất từ trước đến nay. Hệ thống SVĐ và cơ sở hạ tầng thể thao của Qatar sẽ mang tới cho các cầu thủ và người hâm mộ những trải nghiệm đáng nhớ.   

Ông Al Kuwari nói thêm rằng vào năm 2022, Qatar đã tổ chức một kỳ World Cup đặc biệt - lần đầu tiên ở Trung Đông, mang lại một thành tựu có ý nghĩa và lâu dài. AFC Asian Cup được xây dựng dựa trên di sản thể thao này và tái khẳng định vị thế của Qatar là một quốc gia thể thao toàn cầu. Theo ông, việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn quy mô như AFC Asian Cup không chỉ vì lĩnh vực bóng đá mà còn góp phần mang đến cho người hâm mộ trên khắp châu lục cơ hội tìm hiểu các nền văn hóa mới, xây dựng những tình bạn lâu dài và có thêm những trải nghiệm ý nghĩa. 

AFC Asian Cup lần thứ 18 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 12/1 này, đánh dấu lần đầu tiên Qatar đăng cai một sự kiện bóng đá lớn sau FIFA World Cup 2022. Tổng cộng 24 đội tuyển sẽ tranh tài trong 51 trận tại 9 SVĐ, trong đó có 7 sân từng là nơi diễn ra các trận đấu World Cup. Theo kế hoạch, trận khai mạc và trận chung kết sẽ được tổ chức tại SVĐ Lusail./.

Minh Tâm