Trung Quốc, Hungary nâng cấp quan hệ song phương

Hà Nội (TTXVN 10/5/2024) Trung Quốc và Hungary ngày 9/5 đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong mọi hoàn cảnh của thời đại mới.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Budapest ngày 9/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định trên được công bố trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh năm 2024 là dịp kỷ niệm 75 năm Trung Quốc và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó mang tới cơ hội mới và quan trọng để phát triển các mối quan hệ song phương. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai bên cần tiếp tục duy trì lòng tin và chính sách hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời kêu gọi Trung Quốc và Hungary lấy quyết định nâng cấp quan hệ làm cơ hội để tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho hợp tác song phương và mở ra tương lai tươi đẹp hơn cho cả hai dân tộc.

Ông Tập Cận Bình đánh giá quan hệ Trung Quốc - Hungary đang ở giai đoạn tươi đẹp nhất trong lịch sử và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã duy trì mức độ phát triển cao. Với việc làm sâu sắc sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác hiệu quả, hai nước đã trở thành hình mẫu cho nỗ lực xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong cuộc hội đàm ở Budapest ngày 9/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hungary là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình tới 3 quốc gia châu Âu, từ ngày 5/5-10/5, nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư.

Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó thông báo 2 nước sẽ ký kết ít nhất 16 thỏa thuận hợp tác song phương về cơ sở hạ tầng, năng lượng hạt nhân và công nghiệp ô tô. Trong những năm gần đây, quốc gia Trung Âu đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn của Trung Quốc, phần lớn liên quan đến sản xuất xe điện và pin cho xe điện.

Hai chặng dừng chân trước đó của nhà lãnh đạo Trung Quốc là Pháp và Serbia./.

Minh Tuấn