Trung Quốc, Hungary nhất trí thúc đẩy hợp tác sâu rộng và chặt chẽ hơn nữa

Hà Nội (TTXVN 9/5/2024) Ngày 9/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hungary Tamas Sulyok tại thủ đô Budapest. Hungary là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Âu từ ngày 5/5-10/5, nhằm tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Hungary Tamas Sulyok trong cuộc gặp ở Budapest ngày 9/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Hungary cũng như tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa hai nước, tăng cường trao đổi và liên lạc về những vấn đề cùng quan tâm cũng như cùng thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ở tầm cao mới.

Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ hy vọng việc Hungary đóng vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm nay là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và EU.

Về phần mình, Tổng thống Tamas Sulyok lưu ý, hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực đã đạt được những kết quả tích cực, kể từ năm 2017 khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng thống Sulyok cho biết Hungary mong muốn thúc đẩy trao đổi sâu rộng và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Trung Quốc, củng cố các chiến lược phát triển và thúc đẩy các dự án hợp tác trọng điểm nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Hungary là đối tác đầu tư và thương mại quan trọng của Trung Quốc. Năm 2024 đánh dấu 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hungary. Trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó cho biết hai nước sẽ ký kết ít nhất 16 thỏa thuận hợp tác song phương về cơ sở hạ tầng, năng lượng hạt nhân và ngành công nghiệp ô tô. Trong những năm gần đây, quốc gia Trung Âu với khoảng 9,6 triệu dân đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn của Trung Quốc, phần lớn liên quan đến sản xuất xe điện và pin cho xe điện.

Hai điểm dừng chân trước đó của nhà lãnh đạo Trung Quốc là Pháp và Serbia./.

Nguyễn Hà