Trung Quốc, Mỹ nêu bật trách nhiệm quản lý quan hệ song phương

Hà Nội (TTXVN 26/4/2024) Trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 26/4 tại thủ đô Bắc Kinh, hai quan chức ngoại giao hàng đầu đã cảnh báo mối nguy hiểm của những tính toán sai lầm, đồng thời nêu bật sự cần thiết của việc đối thoại để giải quyết những khác biệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 26/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho các đường dây liên lạc luôn mở. Ông Vương Nghị khẳng định quan điểm nhất quán của Trung Quốc đối với việc tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Trung Quốc cũng cam kết thúc đẩy sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung ổn định, lành mạnh và bền vững.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh cơ hội đàm phán trực tiếp “để tránh hiểu lầm cũng như tính toán sai lầm”. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là hai nước cần thể hiện đang nỗ lực quản lý mối quan hệ quan trọng này một cách có trách nhiệm.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày 26/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa giới chức hai cường quốc hàng đầu thế giới. Trước thềm chuyến thăm, Trung Quốc đưa ra kỳ vọng về 5 mục tiêu lớn trong chương trình làm việc, trong đó bao gồm xây dựng nhận thức đúng đắn, tăng cường đối thoại, quản lý hiệu quả khác biệt, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và cùng gánh vác trách nhiệm với tư cách là các nước lớn./.

Phương Oanh