Trung Quốc và Serbia nhất trí làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Hà Nội (TTXVN 8/5/2024) Ngày 8/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã ký thỏa thuận chung về việc nâng cao quan hệ đối tác chiến lược song phương và xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc- Serbia trong kỷ nguyên mới, đánh dấu Serbia là nước phương Tây đầu tiên tham gia mô hình này.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ ký thỏa thuận hợp tác ở Belgrade, Serbia, ngày 8/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Serbia nêu rõ hai nước đã quyết định làm sâu sắc và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Serbia là nước đầu tiên tại khu vực Trung và Đông Âu trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc cách đây 8 năm.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Serbia cũng đã trao đổi hơn 20 văn kiện về hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thúc đẩy hợp tác pháp lý, quy định quản lý và kinh tế, cùng với việc Serbia sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc trong nhiều năm.

Phát biểu tại họp báo chung, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hai bên đã thực hiện lựa chọn chiến lược để xây dựng cộng đồng chung vận mệnh vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết kể từ năm 2020, Trung Quốc đã là nhà đầu tư lớn nhất ở Serbia và khoản đầu tư của nước này đã tăng gấp 30 lần trong thập kỷ qua. Ông Vucic kỳ vọng thỏa thuận thương mại tự do dự kiến có hiệu lực vào tháng 7 sẽ đảm bảo xuất khẩu miễn thuế cho 95% sản phẩm của Serbia sang Trung Quốc trong vòng 5 -10 năm tới.

Serbia là một chặng dừng chân trong chuyến công du đầu tiên đến một số nước phương Tây của ông Tập Cận Bình sau 5 năm và được coi là nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ với các nước Đông Âu. Theo kế hoạch, sau Serbia, ông Tập Cận Bình tới Hungary vào cuối ngày 8/5./.

Lê Ánh