Truyền thông Indonesia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

    Nhân vật liên quan

    • Nguyễn Xuân Phúc

Hà Nội (TTXVN 23/12/2022) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 21-23/12/2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được hàng chục tờ báo của Indonesia đăng tải, tập trung vào kết quả hội đàm giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Trang web Phủ tổng thống Indonesia cho biết tại cuộc gặp song phương ngày 22/12/2022 ở Cung điện Bogor, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận nhiều biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược cả song phương và khu vực.

Tổng thống Joko Widodo nêu rõ trong 5 năm qua, thương mại song phương đã tăng 9,77%. Vì lý do đó, Indonesia và Việt Nam đã nhất trí đặt mục tiêu thương mại song phương mới là 15 tỷ USD vào năm 2028.

Nhân dịp này, Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam dành sự tin tưởng cho các công ty Indonesia, đồng thời mong muốn một số vấn đề đối với các nhà đầu tư Indonesia sẽ sớm được giải quyết nhằm khuyến khích các dự án đầu tư mới trong thời gian tới.

Về phần mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với phát biểu của Tổng thống Joko Widodo về mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước, cho rằng để vượt qua các thách thức khác nhau, hai nước cần tăng cường lòng tin chính trị cũng như tăng cường hợp tác kinh tế.

Trong khi đó, trang web chính thức của Ban Thư ký Tổng thống cho biết tại cuộc gặp song phương sau nghi thức đón tiếp cấp Nhà nước, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh cam kết của Indonesia tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời kêu gọi Việt Nam củng cố Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hãng thông tấn chính thức Antara cho hay phát biểu họp báo chung ngày 22/12 với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Joko Widodo thông báo hai nước đã hoàn tất đàm phán phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) sau 12 năm đàm phán.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại Dinh Tổng thống. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tại họp báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc gặp lần này của lãnh đạo hai nước là động lực để Việt Nam và Indonesia cùng hợp tác vì lợi ích của người dân.

Theo kênh truyền hình CNN Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam và Indonesia đã nhất trí xác định ranh giới EEZ phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ngoài EEZ, hai nước đã ký kết 3 biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản, chống khủng bố, và chống buôn bán ma túy.

Báo mạng Okezone cho hay, ngoài 3 MoU nói trên, Tổng thống Joko Widodo cũng mong muốn rằng thỏa thuận giữa hai nước trong lĩnh vực thủy sản và xóa bỏ các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU) sẽ sớm được hoàn tất.

Cùng ngày, tờ Solo Pos đưa tin Tổng thống Joko Widodo muốn mở đường bay mới từ Đà Nẵng đến Denpasar và Thành phố Hồ Chí Minh đến Jakarta, đồng thời đề nghị phục hồi các đường bay thẳng giữa các trung tâm kinh tế và du lịch của hai nước./.

Hữu Chiến