Truyền thông Triều Tiên khẳng định hai nước sẽ duy trì đối thoại tích cực

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/3/2019 đã đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, song không đề cập việc hai bên không đạt tuyên bố chung, mà cho rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ duy trì đối thoại tích cực, cũng như cam kết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, KCNA đăng tải bài viết có đoạn: "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm kín và mở rộng tại khách sạn Metropol (Hà Nội) ngày 28/2, hai nhà lãnh đạo “cùng có nhận thức về ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi căn bản mối quan hệ thù địch và mất lòng tin kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước”.

        Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này, hai bên “đánh giá cao những tiến triển đáng kể đạt được trong lộ trình lịch sử để thực hiện Tuyên bố chung Singapore. Trên nền tảng đó, hai bên cũng đã trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và xây dựng những vấn đề thực tế để mở ra kỷ nguyên mới cải thiện quan hệ Mỹ-Triều”.

        Bài báo cho biết thêm hai nhà lãnh đạo còn thảo luận những tiến triển trong các kế hoạch đã triển khai, lắng nghe lập trường của nhau về “những vấn đề nhất định phải giải quyết” trong thời điểm hiện tại để hiện thực mục tiêu hai nước đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6 năm ngoái. 

        Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước nhận định trong quá trình mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ-Triều có thể gặp khó khăn và các vấn đề vướng mắc, song bày tỏ tin tưởng nếu cùng nhau bắt tay, kiên nhẫn, phát huy trí tuệ để vượt qua thì quan hệ Mỹ-Triều sẽ phát triển với bước ngoặt mới.

        Cuối bài viết, KCNA nhấn mạnh tại hội nghị lần này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump còn “nhất trí về tầm quan trọng của sự tôn trọng và xây dựng niềm tin lẫn nhau, coi đây là cơ hội quan trọng để có thể đưa quan hệ hai nước sang một bước tiến mới. Hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại tích cực để mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

          Cùng ngày, báo Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ đàm phán.

          Theo đó, báo trên đã đăng tải nhiều bức ảnh cho thấy những cử chỉ thân thiện trong cuộc trò chuyện giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump, đồng thời nhận định hai nhà lãnh đạo "đã có một cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn về quan điểm của mình trước các vấn đề thực tế nảy sinh trong việc mở ra một kỷ nguyên mới về cải thiện quan hệ Triều-Mỹ dựa trên cơ sở của sự tiến bộ".

          Tuy không ra tuyên bố chung Mỹ- Triều, nhưng tại cuộc gặp ở Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nêu đề xuất dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị, giúp duy trì không khí hòa hoãn trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực./.

 

 

          Hữu Tuyên - Minh Tâm (TTXVN)