[Video] TTXVN và bức ảnh màu đầu tiên về chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu

Hà Nội (TTXVN 3/5/2024) Ngay tháng 10/1954, sau chiến thắng tại "lòng chảo" Điện Biên, Báo Ảnh Việt Nam (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) đã cho ra mắt bức ảnh màu đầu tiên của đất nước, trên hình có cờ Quyết chiến quyết thắng.

Bức ảnh tư liệu lịch sử có màu đầu tiên được Việt Nam phát hành ra thế giới chính là hình ảnh quân dân Điện Biên giương cao lá cờ Quyết chiến quyết thắng, mừng sinh nhật lần thứ 64 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ảnh màu về Điện Biên Phủ sớm nhất

Mốc 19/5/1954 khi ấy cũng là thời điểm mà quân và dân ta mới giành chiến thắng Điện Biên Phủ trước đó chưa đầy 2 tuần, vào ngày 7/5. Bức ảnh được đăng trên số đầu tiên của tờ Báo Ảnh Việt Nam, phát hành ngày 15/10 cùng năm, chỉ 5 hôm sau ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Do bấy giờ Việt Nam mới chỉ có phim đen trắng, nên một số bức quan trọng đã được gửi sang Trung Quốc để thực hiện vẽ màu.

Số thứ 2 ra mắt 2 tháng sau đó, tung ra một lượng lớn ảnh tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong số này cũng có những bức đã được lên màu, chụp toàn cảnh các cuộc họp của Bộ Chính trị và cả các hình ảnh dân quân ra trận, xẻ núi làm đường, kéo pháo…

Đáng chú ý ở số báo 605, phát hành tháng 5/2009 còn có bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi tặng Báo Ảnh Việt Nam: “Tặng báo ảnh Vietnam, tờ báo đã đi cùng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,” ký tên, ngày 27/4/2009.

Ở các dịp kỷ niệm 5 và 10 năm một lần, khối tư liệu quý giá này đã được Báo Ảnh Việt Nam gửi tới bạn đọc toàn thế giới ở 9 ngữ. Những hình ảnh là minh chứng cho thấy các phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam đã bám sát chiến dịch, khắc họa mặt trận khốc liệt cùng những nỗ lực anh dũng, kiên cường của quân và dân ta trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong năm 1954 lịch sử ấy, Báo Ảnh Việt Nam ra đời theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành tờ báo ảnh đối ngoại đầu tiên của nước nhà. Tờ báo luôn gắn liền với các dịp kỷ niệm lớn như Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày giải phóng Thủ đô, đóng góp vào dòng chảy thông tin chính thống của Thông tấn xã Việt Nam nói riêng, tô đậm thêm sứ mệnh quan trọng trong nền báo chí cách mạng nói chung./.

Minh Anh - Trung Kiên